Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng

Vào cuối tháng 4/2020, xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô).

Cụ thể, cuối tháng 4/2020, phát hiện đàn gia cầm của 2 hộ gia đình ở xóm Giải Cờ (xã Yên Đồng) bất ngờ bị ốm chết. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã kiểm tra thực tế tại 2 hộ chăn nuôi có gia cầm bị bệnh.

Qua kiểm tra, hộ ông Phạm Xuân Thuận nuôi 5.033 con gia cầm, trong đó 300 con bị ốm, 2.057 con chết; hộ ông Đào Xuân Khanh đang nuôi 325 con gia cầm, có 291 con ốm, chết.

Gia cầm bị ốm, chết của hai hộ trên có biểu hiện triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, sốt, xuất huyết dưới da, mào tích, chân, sưng phù đầu, mắt kéo màng, phân xanh, trắng, gà có biểu hiện triệu chứng thần kinh đi lại loạng choạng, không giữ được thăng bằng, đi vòng tròn không xác định được phương hướng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N6.

Ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm gia cầm H5N6, Trung tâm phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, xã Yên Đồng tổ chức kiểm đếm đánh giá thiệt hại và tiêu hủy gia cầm mắc bệnh, ốm chết trên địa bàn xã, đồng thời quản lý đàn gia cầm không để bán chạy, giết thịt, hoặc di chuyển đi nơi khác.

Theo đó, tổng số gia cầm phải tiêu hủy trên địa bàn xã Yên Đồng từ ngày 18/4 đến ngày 3/5 là 9.513 con, trong đó 8940 con gà và 316 con vịt, 573 con ngan. Cùng với đó, tổ chức thống kê lại tất cả đàn gia cầm trên địa bàn xã, phân loại các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, các đối tượng chưa được tiêm phòng và các đối tượng gia cầm đã được tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch để tổ chức tiêm phòng bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Tính đến ngày 3/5, công tác tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch H5N6 trên địa bàn xã Yên Đồng đạt 131.954 lượt con gia cầm, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm H5N1 đạt 77.775 lượt con đạt 98,4%.

{keywords}
Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới, Ninh Bình quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan diện rộng

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp thực hiện kiểm tra truy xuất thông tin về tình hình buôn bán, sản xuất gà của hộ gia đình có gia cầm bị dịch để phân vùng theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã.

Tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc tại xóm Giải Cờ và các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn xã như nơi có ổ dịch cũ, nơi có mật độ gia cầm cao, nơi tập kết buôn bán gia súc, gia cầm... bằng vôi bột và hóa chất. Tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học. Đến nay, ổ dịch đã được khống chế, xử lý và không để phát sinh, lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, cùng với triển khai khống chế, dập dịch tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao như: chợ, các điểm tập kết, buôn bán gia cầm, các đầu mối giao thông có lưu lượng gia cầm vận chuyển nhiều, các vùng có mật độ chăn nuôi gia cầm cao, các nơi có ổ dịch cúm gia cầm cũ...

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng quản lý hoạt động giết mổ động vật, các hoạt động kinh doanh, mua bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp con giống gia cầm để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin vụ xuân hè năm 2020 cho toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn huyện.

Trước đó, vào giữa tháng 2/2020, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên xuất hiện ở Ninh Bình là xóm 4, xã Lạc Vân (huyện Nho Quan) với chủng H5N6. Ổ dịch này đã tiêu hủy gần 2.000 con vịt, đồng thời khoanh vùng, dập dịch, ngăn không để ổ dịch lây lan trên diện rộng, không để dịch chồng dịch.

Sau ổ dịch này thì mới đây, tỉnh Ninh Bình xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô.

Hải Yến

Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !