Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

{keywords}
Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đã được tiêu hủy.

Ngay sau khi 972 con gà tại hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai được Chi Cục Thú y vùng II lấy mẫu xét nghiệm và xác nhận dương tính với virus cúm gia cầm H5N6, chiều ngày 18/12, Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Quảng Yên phối hợp tiêu hủy tất cả số gà trên.

Được biết, đàn gà của hộ gia đình trên có số lượng 2.000 con, mới nuôi được hơn 1 tháng. Từ ngày 15/12, thấy đàn gà có dấu hiệu bỏ ăn, yếu và chết dần, đến thời điểm tiêu hủy (ngày 18/12) chỉ còn lại 972 con.

Tại thời điểm tiêu hủy, chủ hộ chăn nuôi này không chứng minh được xuất xứ giống gà, việc gà đã được kiểm dịch và được tiêm vắc xin phòng bệnh chưa. 

Vì vậy, cùng với tiêu hủy đàn gà, TX Quảng Yên đã quyết định công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại thôn 7, xã Sông Khoai. Đồng thời tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng dịch và vùng giáp ranh; đặt biển cảnh báo tại các điểm ra vào ổ dịch; kiểm soát chặt các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm khu vực có dịch và giáp ranh.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các hộ chăn nuôi trong khu vực có dịch, TX Quảng Yên chỉ đạo UBND Xã Sông Khoai ký cam kết với các hộ chăn nuôi gia cầm không dấu dịch, bán chạy dịch, vứt bỏ gia cầm chết, sản phẩm của gia cầm ra môi trường; tiến hành cấp phát hóa chất để tiêu độc khử trùng các vùng giáp ranh thôn 7 xã Sông Khoai, các vùng đệm là các xã Hiệp Hòa, Cộng Hòa, Đông Mai; cấp phát vắc xin để tiêm bao vây từ ngoài vào trong đối với các đàn gia cầm của xã Sông Khoai, tiến tới tiêm bổ sung cho số gia cầm chưa tiêm phòng trên toàn thị xã.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là ổ dịch cúm gia cầm thứ 4 trên toàn tỉnh, tổng số gà bệnh tiêu hủy là 6.000 con. 

PV

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Quảng Ngãi: Nguy cơ bung phát dịch cúm gia cầm sau mưa lũ

Thời tiết diễn biến phức tạp, mưa kéo dài, công tác tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắc xin đợt 2 trong năm gặp nhiều khó khăn... sẽ là những nguy cơ khiến dịch bệnh ở gia súc gia cầm xảy ra rất cao, nhất là dịch cúm gia cầm.

Đang cập nhật dữ liệu !