Xử lý tham nhũng: Không có vùng cấm nhưng có "vùng tránh, vùng nể" không?

Đây là câu hỏi của cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sáng nay 29/11.

Cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ)


Bày tỏ sự đồng tình với những kết quả mà kỳ họp Quốc hội vừa qua đã đạt được, nhưng cử tri Nhâm cũng thẳng thắn chỉ ra thực tế vẫn có tình trạng nắn quy hoạch, vuốt quy hoạch. Do đó, cử tri Nhâm kiến nghị giám sát chặt chẽ luật Quy hoạch, tạo công cụ cho đất nước phát triển.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Nhâm nhấn mạnh, sau kết luận “thêm bức xúc, ví dụ vụ ông Quý (nguyên GĐ Sở Tài nguyên- Môi trường Yên Bái - PV) nhân dân không thấy thuyết phục, danh hiệu Đảng viên vẫn còn, chức vụ chỉ mất tý thôi, tài sản còn nguyên vẹn. Nhân dân đặt câu hỏi: Không có vùng cấm nhưng trong trường hợp này có vùng tránh vùng nể khác không?”.

Vẫn theo cử tri phường Thụy Khuê này thì qua thực tế cho thấy có tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Nhận dạng cái "lạnh" có các nguyên nhân: thứ nhất, ít nhiều người đứng đầu cũng nhúng chàm; thứ hai, trong cơ quan có quá nhiều người nhà nên bao che cho nhau. Chính vì vậy, cử tri Nhâm đề nghị: “Quốc hội nhanh chóng thông qua Luật phòng chống tham nhũng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng liên tục không dừng, không nghỉ là cách bảo vệ cán bộ, tài sản, bảo vệ quốc gia, bảo vệ chế độ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng tiếp xúc cử tri sáng nay 29/11.

Chung mối quan tâm này, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông Toán cho rằng Tổng Bí thư đã rất tâm huyết, trách nhiệm với đất nước, nhân dân khi chỉ đạo các cấp ngành vào cuộc chống tham nhũng.

“Tuy nhiên tôi nhận thấy ở trên mạnh nhưng bên dưới chưa tốt, còn coi nhẹ. Đơn cử như thủy điện Sơn La, một địa bàn mà có tới 17 cán bộ bị bắt giam thì Bí thư, Chủ tịch tỉnh trách nhiệm như thế nào? Họ đã quá coi thường pháp luật, tài sản của đất nước, nhân dân. Một công trình như thế có 17 cán bộ, chưa kể sau này còn tìm ra nữa?”- ông Toán nói.

Cử tri Toán nêu: “Tôi thấy nhà nước chưa thật mạnh trong việc xử lý cán bộ tham nhũng. Đã tìm ra phải xử lý nghiêm. Ví dụ anh Quý ở Yên Bái phát hiện tài sản kếch xù kỷ luật xong đưa về làm Phó chánh văn phòng HĐND. Rất vô lý! Cứ nhẹ nhàng êm ái thế thì không thể giáo dục được cán bộ, đất nước vẫn ồn ồn lên tiêu cực, phải xử lý dứt điểm tham nhũng”.

Cử tri Toán cũng đánh giá cao chất lượng của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 khi các ĐBQH họp rất nghiêm túc, ĐBQH phát biểu nhiều ý kiến thẳng thắn. So với kỳ họp trước, chất lượng của đại biểu cao, thể hiện trách nhiệm của những đại biểu dân cử.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !