Xin Quốc hội chủ trương đầu tư tuyến metro số 5 trị giá 41,6 ngàn tỷ đồng

Dù đã thu xếp được đầy đủ nguồn vốn, nhưng do dự án metro số 5 có sử dụng vốn đầu tư công với giá trị hơn 10 ngàn tỷ đồng nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

Thông tin trên được ông Bùi Khắc Huỳnh – Phó trưởng ban quản lý (BQL) Đường sắt đô thị TP.HCM công bố trong buổi họp báo chiều ngày 20/4 về tiến độ thi công của các tuyến metro tại TP.HCM.

Xin Quốc hội chủ trương đầu tư tuyến metro số 5 trị giá 41,6 ngàn tỷ đồng - ảnh 1

Mô hình tuyến metro số 1 đang được trưng bày.

Theo đó, cho đến thời điểm này, dự án tuyến metro số 5 (giai đoạn 1, từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Bảy Hiền) đã "thu xếp" được đầy đủ nguồn vốn với tổng mức đầu tư sau thẩm tra là 1.56 tỷ Euro (tương đường 41,6 ngàn tỷ đồng).

Cụ thể, các đối tác đã cam kết cung cấp vốn như sau: Chính phủ Tây Ban Nha: 275 triệu; Ngân hàng Phát triển Châu Á: 475 triệu; Ngân hàng đầu tư Châu Âu: 150 triệu; Ngân hàng tái thiết Đức: 200 triệu; Vốn đối ứng của Việt Nam: 463 triệu (đơn vị tính Euro).

Trước đó BQL cho biết đã trình UBND TP.HCM xem xét phê duyệt vào cuối năm 2014. Tuy nhiên theo Luật đầu tư công thì những dự án sử dụng vốn đầu tư công lớn hơn 10.000 tỷ đồng phải xin ý kiến Quốc hội.

Đối với Tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) ông Huỳnh cho biết. Vào cuối tháng 3 vừa qua khu đất cuối cùng nằm trong diện giải tỏa đã được bàn giao cho đơn vị thi công. Trước đó do không thống nhất được mức phí bồi thường nên việc giải tỏa đã dây dưa trong nhiều tháng trời.

Hiện nay các gói thầu đang được khẩn trương thi công, cụ thể là:  Gói thầu 1a, 1b bao gồm  “Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến Nhà hát thành phố” và “Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến ga Ba Son”. Gói thầu số 2 là “Xây dựng đoạn trên cao và depot”, hiện đã ký hợp đồng với nhà thầu Liên danh Sumitomo-Cienco 6. Trong khi gói thầu số 3 “Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng” cũng đã ký kết với Nhà thầu Hitachi.

Xin Quốc hội chủ trương đầu tư tuyến metro số 5 trị giá 41,6 ngàn tỷ đồng - ảnh 2

Bên trong tuyến metro số 1.

Theo BQL thì công tác khảo sát địa chất, địa hình, thủy văn, công trình xây dựng cho Tuyến số 1 đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong khi đó các thông số quan trắc về lún, chuyển vị ngang của các tòa nhà, mực nước ngầm đến nay được xác định vẫn ở dưới mức cảnh báo.

Liên quan đến tuyến đường này, ông Bùi Xuân Cường – Trưởng BQL cho biết dự kiến đến giữa năm 2017 sẽ xong phần trên cao, năm 2018 sẽ vận hành thử tại phần này và chính thức khai thác toàn tuyến vào năm 2020.

Đối với tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương, có giá trị 1,37 tỷ USD), BQL cho biết đến nay đang triển khai đấu thầu. Bên cạnh đó UBND TP cũng đã thông qua thiết kế ý tưởng của 9/9 nhà ga gầm của tuyến.

Đối với công trình này, riêng tại khu vực Deport Tham Lương sẽ có 107 hộ bị ảnh hưởng. Hiện đã có 76 hộ bàn giao mặt bằng. Các hộ còn lại dự kiến sẽ bàn giao trong tháng 6 tới. Trong khi toàn tuyến sẽ có các công trình hạ tầng kỹ thuật điện, nước, viễn thông... của 28 đơn vị quản lý bị ảnh hưởng. 

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !