"Xem" Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, cuộc diễn tập ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn đầu tiên trên biển (với tên gọi ST-11) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã chính thức diễn ra tại khu vực phường Thọ Quang, (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) trong sáng 18/10 với hơn 6000 người tham gia. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự và chỉ đạo diễn tập.

"Xem" Đà Nẵng ứng phó sóng thần


Cuộc diễn tập đã diễn ra trong thời tiết ko thuận lợi do mưa lớn nhưng chính vì thế mà không khí cuộc diễn tập giả định càng gần với thực tế.Cuộc diễn tập với sự tham gia của gần 6.000 người thuộc lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương. Huy động tham gia cuộc diễn tập bao gồm 2 máy bay trực thăng, 7 tàu hải quân, 45 thuyền các loại, 12 ca nô, 18 xe tải, 24 xe con, 50 xe chuyên dụng như: cứu hỏa, cứu thương, xe thông tin, xe cẩu... và 137 xe mô tô.

Từ 6g sáng, hàng ngàn người dân đã đội mưa gió có mặt đông đúc tại ven đường Hoàng Sa thuộc khu vực phường Hòa Thọ. Theo kịch bản giả định vào lúc 8g05', chính quyền và nhân dân Đà Nẵng nhận được thông báo của trung tâm báo tin động đất cảnh báo có một trận động đất với cường độ 8,8 độ Richter gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng. Dự kiến sau khoảng ba giờ sóng thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng với độ cao của sóng khoảng 6m, sóng thần sẽ tràn vào đất liền từ 300 -500m.

Lúc đó tại bờ biển Đà Nẵng, có 6.500 khách du lịch trong và ngoài nước đang vui chơi giải trí khu vực ven biển. Trên biển có khoảng 75 tàu thuyền với 910 lao động của Đà Nẵng và các địa phương khác đang hoạt động đánh bắt cá. Số tàu thuyền đang neo đậu trong cảng, ven bờ và dọc các cửa sông khoảng 450 chiếc… Khi sóng thần xảy ra, có trên 27.000 hộ thuộc 20 phường xã của năm quận ven biển, trong đó có trên 26.000 trẻ em và người già phải sơ tán khẩn cấp.

Khi nhận được thông tin, hệ thống trực canh cảnh báo sóng thần (đồn Biên phòng 252) phát tín hiệu cảnh báo khẩn cấp. Cùng lúc, các hệ thống phát tin cảnh báo khác, gồm cơ quan truyền thông đại chúng, máy bay trực thăng, tàu của Hải quân, lực lượng Bộ đội biên phòng và lực lượng Cảnh sát biển cùng thực hiện việc liên tục phát thông báo tình huống khẩn cấp này.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Infonet ghi từ cuộc diễn tập.

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Hàng ngàn người dân có mặt từ sáng sớm

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Hình ảnh sóng thần tàn phá

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Khi nhận được tin, các phương tiện cứu hộ triển khai đồng loạt.

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Người dân diễn tập như thật

Sau khi nhận được các tín hiệu thông báo, các lực lượng chức năng ứng phó nhanh chóng thông báo và lập tức sơ tán người dân tới khu vực an toàn. Vị trí sẽ đón nhân dân và du khách chạy sơ tán đến ở tạm là các khu nhà nằm sâu trong đất liền (từ 1 đến 1,5km), có độ cao an toàn; hoặc các điểm trú ẩn khác cũng đạt độ cao trên 10 mét.

Đến 9h, phát tình huống đợt sóng thần yếu dần và dừng hẳn. Tuy nhiên, theo báo cáo sơ bộ, đợt sóng thần này đã làm chết và mất tích 150 người (chủ yếu là ngư dân làm nghề trên biển, không kịp vào bờ), bị thương khoảng 300 người (chủ yếu do sơ tán, do nhà sập, cột điện, cây cối ngã đè)… Nhiều công trình dân sinh, công trình hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng… Trước tình hình đó, các lực lượng quân đội, công an, y tế, các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ nhanh chóng triển khai phương án tìm kiếm và sơ cấp cứu.

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Lực lượng cứu hộ phản ứng nhanh đổ bộ cứu người bị nạn.

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Khắc phục sự cố, cứu chữa nạn nhân sóng thần

`Xem` Đà Nẵng ứng phó sóng thần

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tặng bằng khen cho các đơn vị và cá nhân xuất sắc tại buổi diễn tập

Sau hơn 2 giờ đồng hồ vật lộn với “trận sóng thần” và triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, cuộc diễn tập đã được kết thúc thành công.

Ngay trong chiều 18/10, ban chỉ đạo cuộc diễn tập đã có buổi tổng kết và rút ra những mặt tích cực, hạn chế trong buổi diễn tập. Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm kiểm tra lại toàn bộ hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khi có sóng thần xảy ra. Đây là một công việc quan trọng nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do thiên tai này gây ra, nhất là về tính mạng con người. Cuộc diễn tập đã được hoàn thành sớm, mọi công tác chuẩn bị và lực lượng tham gia đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh đó, việc cần phải trang bị đây đủ hơn nữa những thiết bị cần thiết cho người dân khi di tản cũng được Ban chỉ đạo lưu ý trong buổi tổng kết, đặc biệt là những túi dự phòng gồm các thiết bị y tế, lương thực, túi khí và áo phao.

Nhóm phóng viên miền Trung thực hiện.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !