Xe tải Trung Quốc hoạt động trái phép trên đất Hà Giang

Số xe tải BKS Trung Quốc này đều đã được UBND tỉnh Hà Giang cho phép đi vào sâu trong nội địa theo đề xuất của các doanh nghiệp Tân Dư, Ban Mai và Sông Miện 5 có trụ sở tại Hà Giang.
Trên địa bàn tỉnh Hà Giang xuất hiện ngày càng nhiều đoàn xe vận tải BKS Trung Quốc lưu thông trên các tuyến nằm ngoài quy định vận tải hàng hóa mà Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc đã ký.
Xe tải Trung Quốc hoạt động trái phép trên đất Hà Giang - ảnh 1
Ðoàn xe tải mang BKS tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chạy qua TP Hà Giang ngày 22-4-2013.

Ðây là thực trạng diễn ra từ nhiều tháng nay tại Hà Giang. Gần đây nhất, ngày 22-4, có hai xe Trung Quốc BKS tỉnh Vân Nam chở theo nhiều bao tải hàng hóa qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy/Thiên Bảo chạy vào đường Trần Hưng Ðạo, qua trước cổng Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, khu huấn luyện Bộ đội Biên phòng Hà Giang trước khi ra quốc lộ 34 vào xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê.

Ngoài tuyến đường này, theo phản ánh của người dân, các xe tải Trung Quốc còn chạy thẳng từ Vân Nam (Trung Quốc) đến khu công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên, mà không gặp sự ngăn cản nào từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, số xe tải BKS Trung Quốc này đều đã được UBND tỉnh Hà Giang cho phép đi vào sâu trong nội địa theo đề xuất của các doanh nghiệp Tân Dư, Ban Mai và Sông Miện 5 có trụ sở tại Hà Giang. Ðể thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, UBND tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan như giao thông vận tải, công an, hải quan, biên phòng... tạo điều kiện để xe nước ngoài đến tận chân công trình.

Theo quy định thì các hoạt động vận tải đường bộ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc phải tuân thủ theo những điều đã được hướng dẫn tại Thông tư 23/2012/TT-BGTVT ký ngày 29-6-2012. Ðây là thông tư hướng dẫn thực hiện Hiệp định và Nghị định thư về vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Thông tư 23/2012/TT-BGTVT thì Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc đã xác định mở hai tuyến vận tải hàng hóa giữa hai nước. Tuyến thứ nhất từ Tuyên Quang, Hà Giang qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy/Thiên Bảo đi Châu Vân Sơn và ngược lại. Tuyến thứ hai cùng tuyến Tuyên Quang, Hà Giang qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy/Thiên Bảo đến Châu Vân Sơn, Côn Minh và ngược lại. Mặc dù qua hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang nhưng hướng dẫn này chỉ quy định một điểm trả hàng ở bến xe thành phố Tuyên Quang, ngoài ra không có thêm điểm bất kỳ nào khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cả hai tuyến vận tải hàng hóa nói trên đều chưa được Bộ Giao thông vận tải tổ chức thông tuyến.

Vì vậy, việc lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho phép xe tải BKS Trung Quốc chở hàng vào trả tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê và khu công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên nằm ngoài điểm trả hàng đã được quy định tại Thông tư 23/2012/TT-BGTVT, là trái với Hiệp định, Nghị định thư mà Chính phủ hai nước đã ký.

Nguồn: Nhân Dân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !