Xây trụ sở, mua sắm công: “Vung tay quá trán”

“Tôi đề nghị chúng ta không nên vung tay quá trán trong việc xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm. Việc chi xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm thiết bị là chi tiêu dùng chứ không phải chi đầu tư”.

ĐBQH Trần Du Lịch bày tỏ chính kiến tại hội trường sáng 2/11 khi Quốc hội thảo luận về 3 vấn đề: Tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014; Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015;  Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016.

Tại phiên thảo luận, ĐBQH đoàn Nam Định Trần Quang Chiều cho rằng, Bộ Tài chính cần thẳng thắn nhận trách nhiệm yếu kém của mình trong việc thu NSNN trong năm 2013 để làm bài học kinh nghiệm trong những năm tiếp theo. Ông cho rằng, mức bội chi cao nhưng chi cho đầu tư phát triển rất thấp.

Xây trụ sở, mua sắm công: “Vung tay quá trán” - ảnh 1
ĐBQH Trần Du Lịch đề nghị không "vung tay quá trán" trong xây dựng trụ sở, mua sắm công

“NSNN 2013 là một năm buồn. Tôi hi vọng năm 2014 ngân sách quốc gia sẽ hết buồn” - ông Chiều nói.

Cho rằng nguồn trái phiếu Chính phủ sẽ ở mức rất cao với mức huy động mỗi năm khoảng 400 nghìn tỷ, điều này sẽ làm rất khó trong việc thực hiện lộ trình giảm bội chi NSNN, và đưa gánh nặng nợ cho con cháu chúng ta. Tuy nhiên ĐBQH Cao Sĩ Kiêm cho rằng, phải chấp nhận và giải quyết trong bối cảnh hiện nay.

Để ĐBQH yên tâm bấm nút thông qua, ông Cao Sĩ Kiêm đề nghị Chính phủ cần làm rõ một số vấn đề cụ thể:

Thứ nhất cần đề cập cụ thể các địa chỉ có thể thu thêm NS từ đất, dầu, thoái dần vốn một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước không cần nắm giữ.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần thực hiện giảm chi từ mua sắm, xây trụ sở, khởi công, khánh thành, hay biên chế ngày càng phình ra cần phải kiểm soát có hiệu quả. Việc này phải gương mẫu làm từ trên xuống dưới, quy trách nhiệm và có địa chỉ rõ ràng. Nếu cứ làm như trước đây thì bộ máy sẽ chỉ càng phình to thêm.

ĐB Kiêm cũng đồng ý với chủ trương đưa trái phiếu Chính phủ vào địa chỉ cấp thiết như miền núi, các vùng khó khăn, làm trái phiếu có thể phát huy hiệu quả ngay.

Đề cập đến việc thâm hụt ngân sách, ĐBQH Trần Du Lịch, đoàn TPHCM đặt câu hỏi: Tại sao trong bối cảnh như vậy, Việt Nam lại lâm vào cảnh ngân sách giật gấu vá vai một cách vất vả thế này?

Ông cho rằng, nguyên nhân của việc bội chi, do chúng ta thực hiện giảm phân hóa giàu nghèo. Bên cạnh đó vẫn còn một số nguyên nhân tiêu cực, như duy trì quá lâu việc phân bố ngân sách theo kiểu không rạch ròi. Ngoài ra việc bội chi còn do sự vung tay quá trán, sự mở rộng quá lớn bộ máy, vẽ ra quá nhiều ghế từ tất cả các nơi. Điều đó khiến ngân sách cho bộ máy phình to ra, không ngân sách nào chịu nổi. Việc thâm hụt cũng xuất phát từ nguyên nhân thất thoát trong xây dựng cở bản.

“Tôi đề nghị chúng ta không nên vung tay quá trán trong việc xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm. Việc chi xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm thiết bị là chi tiêu dùng chứ không phải chi đầu tư”.

Liên quan đến trái phiếu Chính phủ, theo tính toán của ĐB Lịch, tổng trái phiếu Chính phủ phát hành trong năm 2014 lên đến 400.000 tỷ đồng.

“Đây là điểm tôi lo cho anh Bình (Thống đốc NHNN - PV). Anh vừa phải lo tăng trưởng tín dụng vượt 14%, mà vẫn phải đảm bảo được kiểm soát lạm phát. Anh Bình mà làm được cái này thì hay, nhưng mà khó”.

Trước nhận định “nợ công vẫn an toàn”, ĐB TPHCM này cũng tỏ ra quan ngại, và cho rằng, vấn đề ở đây là nguồn thu ngân sách trả nợ hàng năm là bao nhiêu?

“Tôi tính toán sau 2015, một phần ba thu ngân sách là để trả nợ. Đây là vấn đề không an toàn”.

ĐB Trần Du Lịch cũng đề nghị vốn nhà nước chỉ nên duy trì ở DNNN trong 4 lĩnh vực quốc, phòng an ninh,các ngành then chốt, và các loại DN hàng hóa. Các loại hình DN còn lại sẽ phải mạnh dạn thoái vốn để giải quyết bài toán ngân sách.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !