Xây cầu treo "phục vụ nhà Chủ tịch xã" là cần thiết

Trước thông tin việc xây dựng cầu treo Khe Tây (Hà Tĩnh) chỉ phục vụ 2 hộ dân trong đó có nhà chủ tịch xã, Tổng cục Đường bộ vừa “lên tiếng” khẳng định, việc xây cầu treo trên là phù hợp và cần thiết.

Thời gian gần đây, một số báo phản ánh việc cầu treo dân sinh Khe Tây (Sơn Thọ, Hà Tĩnh) được đầu tư với khoản kinh phí 3,5 tỷ đồng nhưng chỉ phục vụ duy nhất 2 hộ dân, trong đó có một hộ là chủ tịch xã.

Trước sự việc trên, Tổng cục Đường bộ vừa có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng về việc đầu tư xây dựng cầu treo Khe Tây, xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh thuộc Đề án xây dựng cầu treo dân sinh giai đoạn 1.

Theo báo cáo, cầu treo Khe Tây và cầu Gãy nằm trong phạm vi ngã ba các dòng suối. Cầu Gãy bắc qua suối Khe Trôi, cầu treo Khe Tây bắc qua suối Khe Trươi, là hợp lưu của 2 dòng suối Khe Trôi và suối Khe Tiên. Tính theo đường thẳng 2 cây cầu này cách nhau khoảng 250m, nằm trên 2 nhánh suối và phục vụ đi lại cho người dân ở 2 vùng khác nhau.

Cầu Gãy nằm trên tuyến đường đi vào xã Hưng Điền, còn cầu treo Khe Tây phục vụ dân cư vùng Khe Bùn - Eo Nâm thuộc thôn 6, nằm trên sườn núi Khe Tây, xã Sơn Thọ.

Xây cầu treo

Cầu treo Khe Tây. (Ảnh: VnExpress)

Theo Tổng cục Đường bộ, nếu đi qua cầu Gãy để vào vùng dân cư Khe Bùn - Eo Nâm thuộc thôn 6, người dân phải lội bộ qua dòng suối Khe Tiên, điều này chỉ thực hiện được trong mùa khô, còn về mùa mưa lũ khi nước suối dâng cao và chảy xiết không thể qua lại, dân cư khu vực này bị cô lập hoàn toàn bởi suối Khe Tiên và Khe Trươi.

“Việc đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh Khe Tây để phục vụ trước mắt cho 26 hộ dân sinh sống và 16 hộ có đất sản xuất nông nghiệp của vùng dân cư Khe Bùn - Eo Nâm thuộc thôn 6, xã Sơn Thọ là cần thiết và phù hợp với tiêu chí của đề án”, Tổng cục Đường bộ khẳng định.

Theo Tổng cục Đường bộ, hiện tại việc kết nối cho 26 hộ dân sinh sống vùng dân cư Khe Bùn - Eo Nâm thuộc thôn 6, xã Sơn Thọ qua cầu treo Khe Tây, ngoài 5 hộ có vị trí gần cầu (2 hộ cách cầu khoảng 50m và 3 hộ cách cầu khoảng 300m) đã có đường đất rộng 2m, còn 21 hộ còn lại phía trong đi theo đường mòn.

“Việc quy hoạch tuyến đường để kết nối vùng này qua cầu treo Khe Tây (tuyến từ thôn 6 ra trung tâm xã Sơn Thọ) đến nay đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 6,1 tỷ đồng. Tổng cục Đường bộ đã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm bố trí vốn để triên khai xây dựng đảm bảo hiệu quà khai thác cầu treo Khe Tây”, Tổng cục Đường bộ cho biết.

Theo đơn vị này, việc đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh Khe Tây được thực hiện theo đề nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo các tư vấn thiết kế phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, điều tra tại vị trí dự kiến xây dựng cầu.

Căn cứ hồ sơ khảo sát thiết kế của đơn vị tư vấn thiết kế, tờ trình của Ban Quản lý dự án 3, Tổng cục Đường bộ đã chấp thuận hồ sơ thiết kế. Đến nay, chính quyền địa phương các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã có các văn bản khẳng định về sự cần thiết đầu tư xây dựng cầu treo Khe Tây.

Cầu treo dân sinh Khe Tây được khởi công vào tháng 1/2015, hoàn thành vào tháng 6 với kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng, do UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất, Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) là chủ đầu tư. Cầu nằm trong đề án xây hơn 4.000 cầu treo dân sinh trên toàn quốc.

Cầu dài khoảng 200 m, rộng 1,9 m, tải trọng 0,5 tấn, bắc qua Khe Trươi chảy qua xóm 6, xã Sơn Thọ. Thiết kế toàn bộ cầu là sắt thép được neo bằng dây văng.

Mục đích khi xây cầu treo Khe Tây là để 26 hộ dân thuộc xóm 6 xã Sơn Thọ lưu thông qua các xóm 1, 2, 3, 4 và đi sang các huyện lân cận như Hương Sơn, Đức Thọ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số tờ báo, trên thực tế, điểm đặt cầu từ ngoài đường liên thôn thuộc xóm 5 (xã Sơn Thọ) vào bên trong khu vực thuộc xóm 6 chỉ có hai hộ dân sinh sống. Còn 24 hộ dân bên kia suối lại không chọn con đường này. Họ đã quen đi lại qua cầu Gãy, nằm song song và cách cầu Khe Tây khoảng 500 m.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !