Xác suất người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh là bao nhiêu?

Trong số 48 người tại Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 về từ các tỉnh có dịch, có 31 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và 10 người đã tiêm mũi 1.

Cuối tháng 10/2021, Bình Phước ghi nhận 63 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, trong số đó có 37 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và 19 người đã tiêm mũi 1.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho biết những người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn mắc Covid-19 là chuyện hết sức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, vắc xin ngừa Covid-19 chỉ bảo vệ cơ thể từ 76%, điều đó có nghĩa là khoảng 24% những người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mắc bệnh khi đã chích đủ vắc xin đều không có biểu hiện bệnh hoặc bệnh nhẹ hơn người chưa tiêm mũi nào. 

Đồng quan điểm, GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan, Úc cho rằng sau tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhiễm Covid-19.

Báo cáo của CDC ở Mỹ cho thấy xác suất người đã tiêm đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh là 1/5000 người. Một nghiên cứu khác, cũng từ Mỹ (ở Hạt Los Angeles, CA), cho thấy xác suất chừng 3/5000 người.

Nhóm nghiên cứu theo dõi 10.895 người đã được tiêm chủng 2 liều vắc xin và 30.801 người chưa/không tiêm vắc xin từ 1/5 đến 25/7 (tức gần 3 tháng), và ghi nhận:

Nhóm tiêm 2 liều vắc xin có xác suất nhiễm (tính theo trung bình 7 ngày) là 64/100.000 người

Nhóm chưa/không tiêm vắc xin có xác suất nhiễm là 315/100.000 người. 

{keywords}
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, GS Tuấn khẳng định việc nhiễm Covid-19 không phải con số quan trọng, mà nhiễm và cần nhập viện mới là con số quan trọng. Câu hỏi đặt ra là ở những người đã tiêm 2 liều vắc xin thì xác suất bị nhiễm nặng cần nhập viện là bao nhiêu? Nghiên cứu trên cung cấp câu trả lời là 1/100.000 người. Người chưa tiêm vắc xin nhiễm Covid-19 thì xác suất nhiễm nặng cần nhập viện là 29/100.000 người.
 
TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA cũng cho biết, việc người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm bệnh là bình thường, không phải vắc xin tiêm vào là bạn được bảo vệ khỏi virus.
 
TS Vũ cho rằng với sự biến đổi của virus thành những biến chủng dễ lây hơn như chủng Delta với những điểm đột biến trên protein S làm cho vắc xin giảm hiệu quả bảo vệ là điều dễ hiểu. Các nhà khoa học hiện nay đang gọi là “biến chủng có khả năng vượt hàng rào miễn dịch”.

Tuy nhiên, vì sự biến đổi của virus chưa khác đến nỗi hệ miễn dịch trước đó không thể nhận diện được hoàn toàn nên những người chích vắc xin cho đến bây giờ vẫn còn khả năng kháng virus kể cả chủng Delta.
 
Bởi vì qua tỉ lệ nhiễm, tỉ lệ mắc bệnh nặng và tỉ lệ tử vong trong nhóm người đã tiêm vắc xin vẫn thấp hơn nhiều so với người chưa tiêm vắc xin.
 
Trong nghiên cứu trước đó của nhóm các nhà khoa học ở Singapore còn cho thấy, tuy rằng hiện tượng vượt rào miễn dịch xảy ra thường xuyên hơn với chủng Delta nhưng số lượng virus trong những người đã tiêm vắc xin đầy đủ giảm rất nhanh so với người chưa tiêm vắc xin.

Kết quả nghiên cứu này giúp giải thích tại sao hầu hết những người đã tiêm vắc xin nếu lỡ bị nhiễm bởi các biến chủng mới như chủng Delta chỉ có biểu hiện nhẹ, mau khỏi. Ngoài ra, vì lượng virus tồn tại trong những người đã đã tiêm giảm mau nên một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng vắc xin đã giúp giảm sự lây truyền virus cho những người khác tuy rằng hiệu quả đối với chủng Delta không cao bằng các chủng khác.
 
TS Vũ cũng chia sẻ thêm, để phòng trường hợp virus biến đổi vượt quá khả năng nhận biết này, các công ty sản xuất vắc xin đang chuẩn bị những vắc xin "cải tiến" với những thay đổi nhỏ trên protein S để phù hợp hơn với chủng mới và sẽ có thể dùng như mũi tiêm ngừa bổ sung trong tương lai. Điều này cũng giống như với việc chúng ta cần tiêm ngừa cúm mùa mỗi năm vì sự thay đổi của chúng. 

K.Chi 

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !