Washington Post: Ông Obama cần Việt Nam!

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Barack Obama đang rất cần Việt Nam để củng cố vị thế tại châu Á – Thái Bình Dương.
Washington Post: Ông Obama cần Việt Nam! - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục.

20 năm sau khi Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ, vào ngày 8/7 tới, Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng. Đây là một mốc son lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang rất quan tâm đến nỗ lực của Việt Nam và Mỹ nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế và quân sự song phương. Việc ông Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục cũng là một dấu hiệu chứng minh lập luận đó.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, việc có được sự ủng hộ của ông Nguyễn Phú Trọng trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các sáng kiến khác của Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với Washington.

Washington muốn có sự ủng hộ của các nước trong khu vực khi quyền lợi, vị thế của Mỹ ở châu Á đang bị đe dọa.

Theo Washington Post, việc ông Obama nỗ lực tăng cường quan hệ với Việt Nam là một phần trong chiến lược lớn hơn của chính quyền Mỹ để chuyển các trọng tâm ngoại giao từ các điểm truyền thống ở Trung Đông và châu Âu sang châu Á.

Hồi tháng trước, chiến lược này đã được thúc đẩy đáng kể khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật Xúc tiến Thương mại (TPA), có hiệu lực tới năm 2021, cho phép Tổng thống Obama và cả tổng thống kế nhiệm toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài.

Washington Post: Ông Obama cần Việt Nam! - ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vòng hoa trước Nhà tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.

Đây là một thắng lợi lớn của chính quyền Tổng thống Obama trong việc thúc đẩy hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề an ninh khu vực, chuyên gia Ernest Z Bower, một nhà phân tích cấp cao về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington nhận định, Mỹ và Việt Nam cùng có quan điểm rằng không được xâm phạm luật pháp quốc tế và dùng sức mạnh kinh tế và quân sự để tự xác định chủ quyền.

BBC dẫn nhận định của Tiến sỹ Jonathan London, thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế, Đại học Thành thị Hong Kong cho rằng, chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ, không chỉ về mặt biểu tượng và còn về ý nghĩa chiến lược. Theo ông, Việt – Mỹ đang càng gần nhau hơn trên nhiều lĩnh vực từ thương mại và đầu tư cho đến an ninh khu vực.

Theo ông, những quyền lợi ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn của hai nhà nước đang ngày càng tương đồng chưa từng thấy.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được mong đợi sẽ kích thích quá trình mở rộng và làm gắn bó hơn nữa các mối quan hệ hiện có giữa hai nước, cũng như tạo điều kiện cho nhiều sáng kiến hợp tác Việt – Mỹ mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !