Vừa về nước, ông Trump lập tức công kích Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra một loạt những dòng trạng thái trên mạng xã hội, vài ngày sau khi ông lên án ý tưởng thành lập một “quân đội chung Châu Âu” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sau khi trở về từ thủ đô Paris (Pháp), Tổng thống Trump đã tung ra một loạt thông điệp trên Twitter nhằm chỉ trích người đồng cấp của Pháp khi gọi ý tưởng về quân đội Châu Âu để bảo vệ toàn châu lục.

Tổng thống Trump cùng Tổng thống Macron trong một sự kiện ở Paris (Pháp).

“Emmanuel Macron đề xuất lập nên một đội quân để bảo vệ Châu Âu trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên kẻ thù của Pháp trong hai cuộc thế chiến là Đức, vậy bọn họ đã làm gì? Bọn họ đã nhanh chóng học tiếng Đức ở Paris để hòa nhập trước khi Mỹ đặt chân đến đây. Hoặc là anh chi trả cho NATO hoặc là không!”, ông viết.

Ngoài ra, ông Trump cũng đưa ra nhiều dòng tin nhắn trên trang mạng xã hội của mình để bày tỏ sự không hài lòng về những mức thuế không công bằng mà Pháp áp đặt với Mỹ.

“Pháp làm được những chai rượu vang ngon, nhưng Mỹ cũng làm được điều này. Vấn đề là Pháp đang khiến Mỹ gặp khó khăn để bán rượu của mình vào Pháp, đồng thời đánh thuế rất nặng, trong khi Mỹ tạo điều kiện thuận lợi để bán rượu vang Pháp và đánh thuế thấp. Thật không công bằng, phải thay đổi ngay lập tức!”, ông viết.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông Macron “đang có tỉ lệ tín nhiệm rất thấp với 26% và tỉ lệ thất nghiệp ở mức 10%” ở Pháp và khẳng định “không có quốc gia nào đi theo chủ nghĩa dân tộc triệt để” như Pháp. Ông Trump có thể đang đề cập đến bài diễn văn của ông Macron, trong đó ông lên án xu hướng “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” trong chính trị và nói rằng nó đi ngược với “lòng yêu nước”.

Văn phòng Tổng thống Pháp không có bình luận nào về những dòng tweet trên, đồng thời nói rằng quan điểm của ông Macron về quân đội EU và vấn đề an ninh là rất rõ ràng: “Pháp sẽ không để mình phải lúng túng lựa chọn giữa một lực lượng phòng vệ Châu Âu hay một giải pháp đa phương”. Một cố vấn Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng việc ông Trump nhớ lịch sử Châu Âu “là điều rất tốt”.

Vào cuối tuần trước, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Điện Elysee để thảo luận về vấn đề an ninh Châu Âu. Tại đây, Tổng thống Macron nói rằng Châu Âu sẽ phải gánh chịu một khoản tài chính lớn hơn trước đây rất nhiều cho các hoạt động quốc phòng. Đáp lại, ông Trump nói rằng Washington muốn một “Châu Âu hùng mạnh” và sẵn sàng giúp đỡ đồng minh của mình, nhưng cùng lúc đó ông muốn quá trình này phải diễn ra công bằng.

Ông Trump đã nhiều lần thúc ép các nước thành viên của NATO hãy đáp ứng mức chi tiêu bắt buộc cho mục đích quốc phòng, để đảm bảo các nước chia sẻ gánh nặng một cách công bằng. Trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 vừa qua, ông Trump yêu cầu các nước nâng mức chi tiêu quốc phòng từ 2 lên thành 4% GDP của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !