Vừa miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với ông Nguyễn Sinh Hùng

Chiều nay (30/3), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với ông Nguyễn Sinh Hùng.

Lúc 4h30' chiều nay, ông Huỳnh Văn Tí, ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Trưởng Ban Kiểm phiếu đã công bố kết quả kiểm phiếu miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia với ông Nguyễn Sinh Hùng.

Theo kết quả kiểm phiếu, 477 phiếu phát được thu về đủ 477 phiếu.

"Đối với số phiếu miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội có 473 phiếu hợp lệ, 4 phiếu không hợp lệ. Số phiếu đồng ý là 431 phiếu, bằng 87,05%. Đối với việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia có 471 phiếu hợp lệ, trong đó có 420 phiếu đồng ý", ông Tí cho biết.

Ngay sau khi Ban Kiểm phiếu công bố kết quả bỏ phiếu, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội đã đọc Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch hội đồng bầu cử Quốc gia đối với ông Nguyễn Sinh Hùng.

Theo Nghị quyết này, việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu được Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia mới.

Sau khi ông Nguyễn Hạnh Phúc đọc Nghị quyết miễn nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết với 463 người tham gia, trong đó có 455 người tán thành, bằng 92,11%.

Trước đó, sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội Tờ trình việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với ông Nguyễn Sinh Hùng. Sau đó, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở Đoàn về việc miễn nhiệm chức danh chủ chốt của Quốc hội này.

Vừa miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với ông Nguyễn Sinh Hùng - ảnh 1

Chiều 30/3, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia với ông Nguyễn Sinh Hùng.

Ông Nguyễn Sinh Hùng được bầu vào vị trí người đứng đầu Quốc hội từ năm 2011. Cách đây vài ngày, chia sẻ với báo chí bên hàng lang Quốc hội, ông Hùng nói: “Tôi không trăn trở điều gì. Làm lãnh đạo chỉ có 2 việc. Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao cho mình những việc gì thì cố gắng làm tốt việc đó, làm hết sức, tận tâm tận lực, rèn luyện và đào tạo mình. Thậm chí là vượt qua mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình làm tốt việc được giao. Thứ 2, là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt. Ở đời chỉ có hai việc ấy và cả hai việc tôi thấy mình đều hoàn thành nhiệm vụ”.

Ngoài ra, người được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị thống nhất giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội thay thế ông Nguyễn Sinh Hùng là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Theo kế hoạch, vào sáng ngày mai (31/3), Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội mới.

Dự kiến, sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả, Quốc hội sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Sau đó, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ ngay trong buổi sáng ngày 31/3.

Như vậy, nếu được Quốc hội bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của nước ta.

Ông Nguyễn Sinh Hùng năm nay 70 tuổi, quê tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông có trình độ tiến sĩ kinh tế.

Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa VIII, IX, X, XI; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Đại biểu Quốc hội khoá: X, XI, XII, XIII.

Ngày 23/7/2011, ông được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (2011-2016) với 91,4% phiếu bầu.

Trước khi làm Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng từng giữ các trọng trách như Phó thủ tướng thường trực, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Kho bạc Nhà nước...

Tại Đại hội 12 vừa qua, dù vẫn được giới thiệu thêm để bầu vào BCH TƯ khóa 12 nhưng ông Nguyễn Sinh Hùng xin rút và được Đại hội đồng ý.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !