Vụ xây nhà hỏa táng ở Hà Nội: "Sở Quy hoạch Kiến trúc phải xin lỗi dân"

Sáng 15/5, tại UBND xã Thanh Lâm, UBND huyện Mê Linh, Hà Nội tổ chức cuộc họp với các đảng viên của 3 thôn liên quan đến Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước, có sự tham gia của các Sở ban ngành liên quan của Thành phố.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, sáng nay do cuộc họp được tổ chức với thành phần tham dự là đảng viên của 3 thôn liên quan trực tiếp đến dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước gồm đảng viên của chi bộ thôn Phú Hữu, Mỹ Lộc và Khu dân cư đường 23B, xã Thanh Lâm nên hầu hết bà con sinh sống gần khu vực dự án đã đợi hàng tiếng đồng hồ bên ngoài UBND xã để chờ kết quả. 

Tại cuộc họp này, đa số ý kiến của người dân đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cũng như huyện Mê Linh di dời “dự án” xa khu dân cư với khoảng cách tối thiểu là 1.500m đúng như quy định Quy chuẩn QCVN 07:2010/BXD đã ban hành.

Vụ xây nhà hỏa táng ở Hà Nội:
Gần 200 đảng viên của 3 chi bộ Phú Hữu, Mỹ Lộc, Khu dân cư đường 23B đến dự phiên họp sáng nay.
Ảnh. Xuân Hải.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp cũng có nhiều ý kiến của người dân phản ánh xung quanh đến vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án mang lại đối với người  dân của 3 thôn Phú Hữu, Mỹ Lộc và Khu dân cư đường 23B, xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ngoài ra các đảng viên thuộc 3 chi bộ  của các thôn trên cũng chưa hoàn toàn nhất trí đối với dự án này.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh (1963), chi bộ thôn Phú Hữu cho rằng việc triển khai dự án không đưa dự án ra bàn bạc, công khai quy hoạch phê duyệt dự án đối với người dân. Ông Tĩnh cho biết hiện nay đã có nhiều trường hợp người dân sống quanh khu nghĩa trang Thanh Tước bị ung thư, nhiều người khi tử vong còn rất trẻ bây giờ lại thêm dự án “công viên nghĩa trang” thì người dân sẽ sống như thế nào?

Cũng tại cuộc họp  này, các đại biểu cũng đề nghị, dự án cần tuân thủ theo đúng quy định của Quy chuẩn QCVN 07:2010/BXD đã ban hành là Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước phải cách khu dân cư tối thiểu 1.500m. Và phải công bố tác động của môi trường của dự án này đối với người dân sinh sống quanh khu vực của dự án.

Tại cuộc họp đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Khoa học công nghệ Hà Nội... cũng đã tiếp  thu ý kiến và giải đáp các thắc mắc của người dân. Tuy nhiên những giải đáp này chưa thỏa mãn người dân.

Theo vị đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, quy chuẩn QCVN 07:2010/BXD được áp dụng trên toàn quốc, tuy nhiên do dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước được áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại nên khoảng cách chỉ cách khu dân cư 500m. Lý gải này của vị đại diện Sở quy hoạch kiến trúc vẫn không làm hài lòng người dân.

Ngay cả đại diện Sở Khoa học Công nghệ cho rằng, dự án xây dựng “công viên” này được áp dụng công nghệ tiên tiến nên khí thải được triệt tiêu trong buồng đốt ở nhiệt độ 850 độ C. Khí thải của nhà hỏa táng sẽ được đưa xuống dưới lòng đất, được xử lý qua nhiều khâu sẽ không mang theo khí đen. Về công tác kiểm tra khí thải, cơ quan giám sát là Sở Khoa học và Công nghệ sẽ thường xuyên kiểm tra dự án này khi được triển khai. Về công nghệ xử lý nước thải, do dự án này chỉ thực hiện việc hỏa táng, không an táng nên công nghệ xử lý nước thải rất đơn giản, người dân có thể yên tâm.

Tuy nhiên người dân vẫn không tin vào cách lý giải này và đề nghị các cơ quan chức năng chuyển dự án cách khu dân cư gần nhất là 1.500 m.

Kết luận cuộc họp, ông Đoàn Văn Trọng, Phó chủ tịch huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết sẽ tiếp thu những ý kiến, thắc mắc của bà con và đề nghị các sở ngành liên quan giải thích rõ hơn để các cuộc tiếp xúc với người dân còn được tổ chức sắp tới cho người dân hiểu.

Về khoảng cách của dự án đến khu dân cư theo bà con phản ánh là quá gần, ví dụ như nhà ông Cường chỉ cách “công viên” này 200m, ông Đoàn Văn Trọng đề nghị Sở quy hoạch Kiến trúc kiểm tra rà soát lại. Còn về tác động môi trường đối với dự án, ông Trọng cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại Hoa Sen Vàng gửi báo các tác động môi trường cho bà con nắm được. Ông Trọng cũng khuyến cáo, nếu chủ đầu tư làm sai những quy định của nhà nước liên quan đến dự án này thì buộc chủ đầu tư phải di dời dự án.

Cũng theo ông Đoàn Văn Trọng, người dân phản ánh Sở Quy hoạch Kiến trúc khi phê duyệt dự án, tính khoảng cách không xin ý kiến của người dân, như vậy là thiếu sót, nên cần phải xin lỗi người dân và lấy ý kiến của người dân về việc này.

“Theo quy định, khoảng cách tử “công viên nghĩa trang” đến khu dân cư phải đảm bảo đúng quy định. Nếu chủ đầu tư không tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước đối với dự án thì buộc phải di dời dự án. Từ cuộc họp này, đề nghị các sở ngành liên quan sẽ chuẩn bị đầy đủ hơn những tài liệu liên quan để những cuộc họp sắp tới giải thích đầy đủ cho bà con xung quanh khu vực dự án. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp với người dân để giải đáp các thắc mắc”, ông Trọng nhấn mạnh.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !