Vụ việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức: Làm rõ đúng sai, minh bạch, công bằng
Chiều 4/5 tại họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của các PV "sau vụ việc tại Đồng Tâm, quan điểm của Chính phủ và và Bộ Công an về việc này như thế nào và tới đây có những biện pháp gì để hạn chế những trường hợp tương tự", Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Vụ việc đáng tiếc xảy ra tại thôn Hoành từ 15/4- 22/4. Mấu chốt của câu chuyện là năm 1980, Phó Thủ tướng tại thời điểm đó là đồng chí Đỗ Mười ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng diện tích 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn.
![]() |
Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã ký và giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Năm 2014, UBND TP HN có quyết định giao đất đó và tiến hành đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất ấy có chênh 28,7ha (so với diện tích được giao). Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng 28,7 ha là đất nông nghiệp, từ đó xảy ra tranh chấp.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và của Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho UBND TP Hà Nội đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm.
Người phát ngôn Chính phủ đánh giá, đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu TP. Trách nhiệm của Hà Nội là đã công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng toàn bộ đất đai toàn bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. TP Hà Nội đang giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nhiêm vụ này.
Hiện nay, Bộ Công an cũng đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng đó là kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình vụ việc từ việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, quá trình bắt giam các đối tượng tại xã Đồng Tâm.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tinh thần xử lý sự việc rất minh bạch, công khai "nếu chính quyền sai nhận lỗi trước nhân dân, nếu dân sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng ta rất minh bạch, rất công bằng". Nếu UBND huyện Mỹ Đức xã Đồng Tâm có sai phạm trong vấn đề quản lý sử dụng đất đai trong quá trình giải quyết kiến nghị với 47 điểm của người dân xã Đồng Tâm không đúng, không thể hiện trách nhiệm của cơ quan công quyền thì sẽ được xem xét, mức độ có sai phạm sẽ xử lý.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ ngành, Bộ Công an đã quyết định thành lập đoàn thanh tra của Bộ để tiến hành thanh tra thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật của Bộ Công an xung quanh vụ việc tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Hiện nay đoàn thanh tra đang làm việc, kết quả như thế nào sẽ thông tin sau.