Vụ 'tố' chồng cũ bắt nhốt trên ô tô, đánh đập hơn 1 ngày: Hành vi bắt người trái pháp luật?

Theo luật sư, cơ quan công an có thể khởi tố anh T về hành vi bắt người trái pháp luật nếu chưa đủ 11% thương tích. Khi có kết quả giám định mà tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên thì nâng khung hình phạt với anh T.

Chiều 13/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc người phụ nữ gửi đơn tố cáo bị chồng cũ bắt nhốt, hành hung hơn 1 ngày. Công an quận đã phân công một tổ công tác tiến hành điều tra vụ việc.

Cơ quan Công an quận sẽ khẩn trương vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ và không bao che cho sai phạm. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành đưa chị H. đi giám định thương tích theo quy định. Kết quả giám định sẽ là căn cứ để cơ quan điều tra có quyết định khởi tố hình sự đối với anh T. (chồng cũ của chị H.) hay không.

{keywords}
Hình ảnh chị H. sau khi bị chồng cũ đánh đập. (Ảnh gia đình nạn nhân cung cấp).

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc nêu trên, luât sư Phạm Thu Hà – VPLS Trung Hòa (Hà Nội) cho biết: “Hành vi của người chồng cũ là anh T đến tìm chị H ở một siêu thị phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để nói chuyện, nhưng trong cuộc nói chuyện anh T và chị H có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc anh T bắt đầu đánh đập chị H.

Không chỉ vậy, anh T còn lôi chị H lên xe ô tô rồi tiếp tục đánh đập, hành hung chị suốt đêm đến rạng sáng hôm sau và bỏ đói, không cho đi vệ sinh. Sau đó, anh T đưa chị H đến một nhà nghỉ ở Hòa Bình và tiếp tục đánh đập.

Do đó, có thể thấy hành vi của anh T cấu thành tội bắt người trái pháp luật. Cơ quan Công an quận đang tiến hành đưa chị H đi giám định thương tích theo quy định. Kết quả giám định sẽ là căn cứ để cơ quan điều tra có quyết định khởi tố hình sự đối với anh T hay không.

Trường hợp, nếu thương tích dưới 11%, cơ quan công an vẫn có thể khởi tố, bắt anh T về hành vi bắt người trái pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015, sử đổi, bổ sung 2017: Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6- 3 năm.

{keywords}
Luật sư Phạm Thu Hà trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Cụ thể: Hành vi bắt người trái pháp luật được hiểu là hành vi của người không có thẩm quyền, khống chế người khác không theo đúng các quy định của pháp luật để tạm giữ hoặc tạm giam họ. Pháp luật chỉ thực hiện việc bắt, tạm giữ, tạm giam trong các trường hợp: bắt người phạm tội quả tang, bắt người đang bị truy nã, bắt bị can, bị cáo để tạm giam. Như vậy, hành vi của anh T khi bắt, giữ chị H không đúng quy định bị coi là trái pháp luật”.

Ngoài ra, luật sư Thu Hà cũng nhấn mạnh: “Về mặt chủ thể: anh T là công dân Việt Nam, đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự bao gồm năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi.

Còn về mặt khách thể: hành vi bắt người của anh T là hành vi xâm phạm đến quyền tự do thân thể, quyền tự do đi lại của chị H.

Về mặt khách quan: Nếu đúng như tố cáo, anh T thực hiện hành vi bắt, giữ chị H trái pháp luật. Hình thức bắt của anh T là đe doạ dùng vũ lực buộc chị H đến nhà nghỉ ở Hòa Bình để tiếp tục đánh đập. Trong quá trình bắt chị H, anh T có những hành vi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị H thì anh T còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS 2015, sử đổi bổ sung 2017).

{keywords}
Hình ảnh người chồng cũ hành hung vợ (Ảnh cắt từ clip).

Hậu quả của hành vi: bắt người trái pháp luật trước hết là gây ra việc một người bị bắt trái pháp luật. Hậu quả của tội phạm này không phải là dấu hiệu bắt buộc mà nếu có thì là dấu hiệu định khung hình phạt.

Tội bắt người trái pháp luật của anh T hoàn thành vì anh T đã có hành vi bắt người trái pháp luật (chị H) xảy ra. Tuy chưa có kết quả giám định thương tích, nhưng hành vi của anh T đã cấu thành tội bắt người trái pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 157 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Vì vậy cơ quan công an có thể khởi tố, bắt anh T về hành vi bắt người trái pháp luật nếu chưa đủ 11% thương tích. Sau khi đã có kết quả giám định mà tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên thì có thể nâng khung hình phạt của anh T lên các khoản 2 hoặc khoản 3. Ngoài hình phạt chính, còn hình phạt bổ sung thì anh T có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1- 5 năm”.

{keywords}
Hình ảnh chị H. đang điều trị tại bệnh viện

Bên cạnh đó, luật sư Thu Hà cũng khuyến cáo: “Chúng ta có một hệ thống pháp luật với những quy định chặt chẽ, thường xuyên được bổ sung, cập nhật nhằm mục tiêu phòng, chống bạo lực gia đình, nhưng vấn nạn này cứ mãi tiếp diễn.

Chúng ta đang có hàng chục luật với các điều khoản, quy định nhằm ngăn cấm, định tội cho hành vi bạo lực gia đình như: Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Bộ luật hình sự…

Đau lòng hơn, theo thời gian, những vụ đánh đập phụ nữ, hành hạ, ngược đãi có khuynh hướng thêm phức tạp.

Dù những ông chồng vũ phu đang bị chính quyền xử lý, nhưng điểm chung của những người vợ (nạn nhân) trong các vụ việc lại giống nhau ở cách im lặng cam chịu. Nếu không nhờ cộng đồng mạng vì quá bức xúc và chính quyền chủ động vào cuộc, thì chẳng có ông chồng vũ phu nào bị xử lý.

Cách tốt nhất để hạn chế và ngăn ngừa những hậu quả đau lòng từ những ông chồng vũ phu đấy, là những người vợ nên chủ động nhờ pháp luật bảo vệ mình, thay vì im lặng một cách bị động. Bởi nếu càng im lặng, nhẫn nhục bao nhiêu, thì những người chồng vũ phu càng lấn tới và hậu quả cuối cùng sẽ rất nặng nề, có khi không lường trước được. Sự cam chịu và im lặng của nạn nhân chính là một sai lầm, thậm chí còn là hành vi vi phạm pháp luật: dung túng và bao che tội phạm.

Thêm vào đó, việc xử phạt các hành vi bạo lực gia đình không đủ sức răn đe, đa số thường được hòa giải chứ chưa được giải quyết một cách dứt điểm. Trong thực tế, nếu chỉ hòa giải thì sẽ không bao giờ ngăn được bạo lực của những ông chồng vũ phu. Thiết nghĩ, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức còn là xử phạt nghiêm minh bằng những chế tài thích đáng hơn nữa”.

Theo nội dung đơn phản ánh của người nhà chị H. thì chị và chồng cũ là anh T. mới ly hôn được vài tháng ở Thanh Hóa. Sau khi kết thúc hôn nhân, chị H. đi Hà Nội làm việc.

Khoảng 21h ngày 6/9, anh T. đến tìm chị H. ở một siêu thị tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để nói chuyện. Trong cuộc nói chuyện này, giữa chị H. và anh T. xảy ra mâu thuẫn. Lúc sau, anh T. bắt đầu đánh vợ cũ. Không chỉ vậy, anh T. còn lôi chị H. lên xe ô tô rồi tiếp tục đánh đập.

Trong đơn trình báo gửi đến cơ quan chức năng, chị H. cho hay chị bị hành hung suốt đêm 6/9 đến rạng sáng hôm sau (7/9 – PV) trên ô tô và bị bỏ đói, không được đi vệ sinh.

Cũng trong đêm, gia đình trình báo Công an phường Xuân Tảo về sự mất tích của chị H. Nạn nhân tố cáo, đến sáng 7/9 bị đưa đến một nhà nghỉ ở Hòa Bình và tiếp tục bị đánh đập.

Đến chiều 7/9, chị H. được đưa trở về Hà Nội. Khi có mặt ở Hà Nội, nạn nhân tường trình bị chồng cũ đánh sau khi người này đọc được tin nhắn trong điện thoại của chị.

Theo trình báo, nạn nhân chỉ thoát được sự kiểm soát của chồng cũ khi được một số người dân phát hiện, giải cứu.

Vào chiều 13/9, người nhà của nạn nhân cho biết hiện sức khỏe của chị H. chưa có tiến triển. Chị vẫn phải điều trị tại bệnh viện với các vết thương, bầm tím khắp cơ thể, đặc biệt là ở vùng mặt. Bên cạnh đó, tinh thần của chị H. không ổn định, thường xuyên hoảng loạn và không muốn tiếp xúc với người khác.

Tân Trường

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !