Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: "Khi tôi làm Bộ trưởng đã cho dừng dự án"

“Khi tôi làm Bộ trưởng đã cho dừng dự án này vì không khả thi”, đó là khẳng định của ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khi trao đổi với PV báo điện tử Infonet về Dự án ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở VN, chiều 20/5 bên lề Quốc hội.
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng:
Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa 13, trao đổi với PV báo điện tử Infonet.
Ảnh. Xuân Hải.


Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho biết:  Khi tôi còn làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đã bác bỏ dự án Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở VN và cho dừng dự án này vì nó không khả thi. Đến nhiệm kỳ sau tôi, các đồng chí trong Ủy ban dân tộc thấy dự án này có hiệu quả thì cho triển khai thực hiện, còn bây giờ dự án được triển khai cụ thể như thế nào thì tôi không biết.

Trước tình trạng hàng đống thiết bị điện của dự án bị bỏ hoang, phơi nắng, dầm mưa ở một số xã miền núi, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước cho rằng: “Để giải quyết tình trạng này, thì chủ đầu tư phải trực tiếp xuống kiểm tra lại tại các xã thuộc dự án để tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết chứ không nó rất lãng phí. Bởi toàn bộ số tiền đầu tư cho dự án này rất lớn khoảng 7 triệu USD mà Việt Nam vay của nước ngoài phải trả, mặc dù vốn vay để đầu tư cho dự án này được ưu đãi”.

“Khi tôi làm Bộ trưởng, tôi đã cho dừng dự án này vì không khả thi”, ông Phước nhấn mạnh.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, hàng đống thiết bị, linh kiện có giá trị hàng tỷ đồng của Dự án ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở VN bị bỏ mặc, mọc rêu, dầm mưa nắng tại xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La gần 3 năm nay. Trong khi đó, cũng thuộc dự án này thì tại xã Sơn Lập, Bảo Lạc, Cao Bằng các giáo viên của trường THCS Sơn Lập lại phản ánh đã được lắp thiết bị điện mặt trời nhưng lại thiếu thiết bị lắp đặt trạm thu phát truyền hình.

Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng:
Đống thiết bị của dự án có trị giá tiền tỷ để "phơi giầy" tại xã Háng Đồng, Sơn La. Ảnh. Tuấn Linh.

Dự án Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam do Chủ đầu tư là Ủy ban dân tộc, được triển khai thí điểm tại 70 xã đặc biệt khó khăn, của 20 huyện, thuộc 8 tỉnh gồm; Sơn La 5 xã, Cao Bằng 7 xã; Nghệ An 17 xã; Điện Biên 7 xã; Lai Châu 8 xã; Quảng Ngãi 5 xã; Quảng nam 19 xã, Quảng Bình 2 xã. Tổng kinh phí dự án 7,9 triệu EUR, được thực hiện từ năm 2010.

Ngày 15/6/2010, Ủy ban dân tộc đã ban hành quyết định số 175/QĐ-UBDT, theo đó, 70 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có Sơn Lập được đầu tư đồng bộ với thiết bị thuộc các hệ điện mặt trời của dự án “Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam”  như sau: Trụ sở các UBND xã: Công suất: 600w; Trạm Y tế xã: Công suất: 400w; Tủ bảo quản Vaccine: Công suất: 200w; Nhà văn hóa xã: Công suất: 400w; Trạm nạp ắc – quy: Công suất: 800w; Trạm thu - phát tín hiệu truyền hình qua vệ tinh, Công suất: 600w.

Tổng giá trị của dự án lên tới 197.273.931.255 VNĐ trong đó phần lớn là vay ODA của chính phủ Phần Lan.

Tuy nhiên, theo báo cáo số 104/BC – UBDT ngày 3/12/2012, Báo cáo chỉ đạo, điều hành công tác dân tộc năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc năm 2013 lại khẳng định rất rõ: “Dự án ứn dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc do Phần Lan hỗ trợ được triển khai xây dựng tại 70 xã đặc biệt khó khăn, dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng, cấp điện cho UBND xã, trường học, trấm, các hộ dân xung quanh dự án, đồng thời  góp phần tham gia vào chương trình chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam thông qua việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên, phục vụ lợi ích cộng đồng. Hiện nay Ủy ban dan tộc đang xúc tiến thủ tục đầu tư giai đoạn II”.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !