Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La

Đống thiết bị của Dự án ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở VN được đắp đống ở Háng Đồng, Sơn La từ năm 2010 đến nay đã mọc rêu, trong khi dân nơi đây vẫn ngày đêm “đói điện” thì chủ đầu tư đã báo cáo hoàn thành dự án.

Trên khoảng hơn 10m2 đất thuộc khuôn viên của UBND xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La, từng thùng gỗ chứa các linh kiện, thiết bị điện nhập khẩu được để giữa trời, không được che chắn bảo quản. Qua thời gian khoảng 3 năm, đến nay các thùng gỗ này đã mọc rêu, xuống cấp, dần mối mọt, hàng ngày, sau mỗi cơn mưa, người dân gần khu vực lại đem giầy dép ra phơi trên các thùng gỗ này. Đó là những thùng hàng, thiết bị của Dự án Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam được triển khai cho xã đặc biệt khó khăn Háng Đồng từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn ở trong tình trạng “bà để bà ngửi, chứ bà không ăn”.

Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 1
Để phơi nắng, hứng mưa đến nay các thùng hàng chứa thiết bị đã tróc vỡ, mọc rêu. Ảnh. Tuấn Linh.

Dự án Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam do Chủ đầu tư là Ủy ban dân tộc, được triển khai thí điểm tại 70 xã đặc biệt khó khăn, của 20 huyện, thuộc 8 tỉnh gồm; Sơn La 5 xã, Cao Bằng 7 xã; Nghệ An 17 xã; Điện Biên 7 xã; Lai Châu 8 xã; Quảng Ngãi 5 xã; Quảng Nam 19 xã, Quảng Bình 2 xã. Tổng kinh phí dự án 7,9 triệu EUR, được thực hiện từ năm 2010.

Ngày 15/6/2010, Ủy ban dân tộc đã ban hành Quyết định số 175/QĐ-UBDT, theo đó, 70 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có Sơn Lập được đầu tư đồng bộ với thiết bị thuộc các hệ điện mặt trời của dự án “Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam”  như sau: Trụ sở các UBND xã: Công suất: 600w; Trạm Y tế xã: Công suất: 400w; Tủ bảo quản Vaccine: Công suất: 200w; Nhà văn hóa xã: Công suất: 400w; Trạm nạp ắc – quy: Công suất: 800w; Trạm thu - phát tín hiệu truyền hình qua vệ tinh, Công suất: 600w.

Tổng giá trị của dự án lên tới 197.273.931.255 VNĐ trong đó phần lớn là vay ODA của chính phủ Phần Lan.

Theo báo cáo số 104/BC – UBDT ngày 3/12/2012 của Ủy ban dân tộc, Báo cáo chỉ đạo, điều hành công tác dân tộc năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc năm 2013 đã nêu rất rõ “Dự án ứn dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc do Phần Lan hỗ trợ được triển khai xây dựng tại 70 xã đặc biệt khó khăn, dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng, cấp điện cho UBND xã, trường học, trạm xá, các hộ dân xung quanh dự án, đồng thời  góp phần tham gia vào chương trình chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam thông qua việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên, phục vụ lợi ích cộng đồng. Hiện nay Ủy ban dan tộc đang xúc tiến thủ tục đầu tư giai đoạn II.

Tuy nhiên, trên thực tế trái ngược với báo cáo của Ủy ban dân tộc thì tại Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La toàn bộ thiết bị của dự án này lại bị “bỏ mặc” mọc rêu giữa trời đã 3 năm nay.

Cùng ngắm hàng đống thiết bị dự án ứng dụng điện mặt mọc rêu tại Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La:

Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 2
Đống thiết bị linh kiện của dự án để bỏ mặc giữa trời suốt 3 năm nay.
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 3
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 4
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 5
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 6
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 7
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 8
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 9
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 10
Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng tại Sơn La - ảnh 11
Trong khi thiết bị điện của dự án đang để mọc rêu thì hàng ngày các em học sinh ở Háng Đồng vẫn phải dựa vào  những ngày có ánh sáng mặt trời để học. Ảnh. Tuấn Linh.
Xuân Hải - Tuấn Linh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !