Vụ thiết bị điện tiền tỷ đắp chiếu: Phần Lan sẽ điều tra

Trước những thông tin của anh Tuấn Linh, khách du lịch tại Sơn La về những thùng linh kiện, thiết bị của dự án ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi bỏ phơi sương, không đưa vào sử dụng, đại sứ quán Phần Lan cho rằng  sẽ mở cuộc điều tra về dự án này.
Vụ thiết bị điện tiền tỷ đắp chiếu: Phần Lan sẽ điều tra - ảnh 1
Hàng đống thùng linh kiện bị bỏ hoang mọc rêu giữa trời. Ảnh. Tuấn Linh.

Theo anh Nguyền Tuấn Linh, người trực tiếp đến, tận mắt chứng kiến cảnh các thiết bị của dự án ‘Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và các dân tộc ở Việt Nam”, nhận lời mời của Ngài Tham tán đại sứ quán nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Tomi Särkioja, khoảng 10h00 ngày 07/05/2013, anh Linh đã có buổi làm việc với ngài Tomi Särkioja và ông Lê Đại Nghĩa, Điều phối Chương trình Giảm nghèo, Nước sạch và xử lý nước thải, tín dụng ưu đãi, Thương mại và xúc tiến thương mại về hiện trạng của dự án tại xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Vụ thiết bị điện tiền tỷ đắp chiếu: Phần Lan sẽ điều tra - ảnh 2
Các thùng thiết bị bị bỏ hoang biến thành "sân phơi" giày dép. Ảnh. Tuấn Linh.

Anh Linh cho biết, tại buổi làm việc, ông Tomi Särkioja đã hoàn toàn bất ngờ trước những hình ảnh từng thùng hàng còn nguyên thiết bị bên trong của dự án này đã bị bỏ hoang, hư hỏng tại Háng Đồng do anh cung cấp. Ông Tomi Särkioja cũng ngỏ lời cảm ơn và đánh giá cao những thông tin mà anh Linh đã cung cấp giúp Đại sứ quán có cái nhìn thực tế, rõ ràng hơn về tình hình triển khai dự án này tại Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Đại Nghĩa, Điều phối Chương trình Giảm nghèo, Nước sạch và xử lý nước thải, Tín dụng ưu đãi, Thương mại và xúc tiến thương mại đã xác nhận thông tin là số tiền 5.73 triệu EUR của dự án này đã được Chính phủ Phần Lan giải ngân cho Chính Phủ Việt Nam theo đúng thông tin được công bố của Bộ ngoại giao Phần Lan, tuy nhiên đại sứ quán không nắm được số tiền này đã được thanh toán cho các nhà thầu hay chưa.

Vụ thiết bị điện tiền tỷ đắp chiếu: Phần Lan sẽ điều tra - ảnh 3
Anh Nguyễn Tuấn Linh tại đại sứ quán cộng hòa Phần Lan ngày 7/5.

Kết thúc buổi làm việc, ngài Tomi Särkioja cho biết phía Phần Lan sẽ mở một cuộc điều tra, đồng thời yêu cầu Ban quản lý dự án “Ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” và các cơ quan liên quan có báo cáo giải trình về hiện trạng dự án tại Háng Đồng.

“Tại buổi làm việc ông Tomi Särkioja cũng khẳng định sẽ tổ chức một đoàn cán bộ đi thị sát tại xã Háng Đồng và các xã khác nằm trong danh sách triển khai của dự án và cam kết sẽ gửi kết quả cuộc điều tra cho tôi ngay sau khi có kết luận”, anh Linh cho hay.

Theo anh Linh tại buổi làm việc này, ông Tomi Saxkioja cũng mong muốn những dự án được triển khai tại Việt Nam sẽ góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn có thể phát triển hơn nữa giúp người dân Việt Nam xóa đói giảm nghèo bền vững.

“Qua buổi làm việc, tôi cũng đã gửi lời cảm ơn tới ngài Tomi Särkioja vì đã dành thời gian làm việc với tôi và mong đại sứ quán cộng hòa Phần Lan sẽ có những động thái tích cực nhằm làm sáng tỏ vụ việc trong thời gian sớm nhất và hứa sẽ hợp tác với đại sứ quán bất kể lúc nào nếu cần”, anh Linh nhấn mạnh.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !