Vụ tai nạn thảm khốc ở Lào Cai: Không dễ tìm nguyên nhân?

“Liệu chiếc xe gặp nạn có bị mất phanh không, đôi khi còn phụ thuộc vào tâm lý lái xe lúc đó. Có khi xe không bị mất phanh nhưng lái xe lại nghĩ mất, hoặc phanh chỉ bị bó lại cứ nghĩ mất phanh...".
Vụ tai nạn thảm khốc ở Lào Cai: Không dễ tìm nguyên nhân? - ảnh 1

Nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc ở Lào Cai cần phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ

TS Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonetvề vụ việc chiếc xe khách chở 57 người lao xuống vực tại Lào Cai hôm 1/9 vừa qua:

Hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Lào Cai. Xin ông cho biết đến thời điểm này đã tìm ra nguyên nhân chính xác về vụ tai nạn thảm khốc này chưa?

Cho đến giờ phút này, cơ quan điều tra vẫn đang làm việc. Chiếc xe gặp nạn rơi xuống vực đã bị nát.

Về lý do liệu chiếc xe gặp nạn này có bị mất phanh hay không, đôi khi nó còn phụ thuộc vào tâm lý của tài xế vào thời điểm đó. Có khi lúc đó xe thực sự không bị mất phanh nhưng lái xe lại nghĩ mất, hoặc lúc đó phanh bị bó lại nhưng lại cứ nghĩ mất phanh…

Tại hiện trường xảy ra tai nạn nói lên điều gì, thưa ông?

Tại hiện trường cho thấy chiếc xe gặp nạn đâm vào hộ lan (lan can cứu hộ), rồi vẫn chạy một đoạn, sau đó mới lật xuống vực chứ không phải xe mất phanh lao thẳng vào hộ lan và đâm xuống vực.

Để tìm ra nguyên nhân, cơ quan điều tra sẽ phải khám nghiệm về kỹ thuật, về tất cả các thứ xem có đúng mất phanh, hay tại nguyên nhân nào khác.

Theo ông, trường hợp tai nạn do nguyên nhân mất phanh sẽ nói lên điều gì?

Lúc đó cơ quan điều tra sẽ phải tìm xem tại sao nó bị mất phanh? Mất phanh vì kỹ thuật đạp phanh không tác dụng hay do công tác bảo dưỡng sửa chữa, bảo trì phương tiện?

Tùy trường hợp cụ thể, thậm chí trường hợp mất phanh do kỹ năng lái cũng có thể xảy ra. Đôi khi cũng có thể hỏng hóc về kỹ thuật, gẫy bộ phận truyền lực có thể cũng gây mất phanh... Tất cả những nguyên nhân đó người ta đều phải xem xét hết, lúc đó mới đưa ra kết luận chính thức.

Theo ghi nhận ban đầu thì vấn đề hạ tầng giao thông cũng như hệ thống biển báo liên quan tại đoạn đường xảy ra tai nạn có đảm bảo và đầy đủ không?

Trên đoạn đường đó cũng có hộ lan, có biển cảnh báo đường dốc quanh co. Lúc đó lái xe lại không đi nhanh, chỉ với tốc độ 38 km/giờ và đang đổ dốc nên vấn đề này không phải là điều gì đó quá nghiêm trọng.

Sau những sự cố tai nạn xảy ra ở những đoạn đường rừng núi, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia có triển khai kế hoạch, nhiệm vụ cũng như những đề xuất kiến nghị gì để hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn xảy ra?

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ rà soát lại tất cả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong kết cấu hạ tầng ở tất cả các tuyến đường có địa hình khó trên toàn quốc. Đối với những tuyến đường thuộc địa phương sẽ do Sở GTVT các tỉnh phụ trách.

Còn ở góc độ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, thưa ông?

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ làm báo cáo chính thức gửi lên Thủ tướng Chính phủ về 5 ngày trước sau nghỉ lễ cũng như thống kê về các vụ tai nạn, từ đó sẽ đưa ra những ý kiến kiến nghị cụ thể chính thức từ phía Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !