Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn

Có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vụ sập đường hầm thi công công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu đình chỉ thi công, tập trung cứu người.

Nhanh nhất phải hơn 1 ngày cứu nạn nữa

Liên quan đến tai nạn sập hầm đường dẫn nước vào nhà máy thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tới hiện trường đôn đốc, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát cơ động được điều đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

Trong báo cáo của lực lượng cứu nạn tại chỗ, Đại tá Hoàng Công Thạo – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay nước trong khu vực hầm bị sập đang dâng cao và mục tiêu chính lúc này là phải tìm mọi cách hút nước ra. Tại vị trí hầm sập có cả ngàn mét khối đất đá với độ sâu 35 mét.

Với nỗ lực ứng cứu từ hôm qua đến nay, lực lượng cứu hộ đã khoan được 1 đường ống để cung cấp dưỡng khí vào bên trong để các nạn nhân khỏi bị ngạt. Đồng thời từ tối 16/12 nhóm công nhân gặp nạn đã nhận được sữa, cháo tiếp tế tử bên ngoài đưa vào.

Cũng theo ông Thạo, địa hình quả đồi có đường hầm khá phức tạp, đào đến đâu đá “mồ côi” rơi đến đó nên buộc phải sử dụng phương pháp vừa đào vừa chống đỡ rất mất thời gian. Lực lượng cứu nạn vẫn đang tìm phương án giải cứu các nạn nhân.

“Lực lượng đã thống nhất phương án khoan từ 2 phía đường vào khu vực hầm sập. Với điều kiện khoan thuận lợi, thời gian nhanh nhất cũng hơn 1 ngày nữa chúng tôi mới tiếp cận được các nạn nhân”, ông Thạo cho hay.

Đình chỉ thi công

Sau khi thị sát công tác giải cứu người mắc kẹt trong hầm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến khi không thấy lãnh đạo của chủ đầu tư công trình tại hiện trường. Bộ trưởng Dũng thống nhất với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho đình chỉ thi công để tập trung khắc phục hậu quả tai nạn và chỉ được tiếp tục khi nào có văn bản chỉ đạo.

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thị sát, chỉ đạo tại hiện trường vụ sập hầm.

Theo phương án của các chuyên gia tại hiện trường, cùng tiến hành song song với việc khoan 2 phía vào khu vực sập thì có phương án nữa là tiến hành khoan (kiểu khoan giếng) từ trên đỉnh đồi xuống khu vực sập (sâu khoảng 60 mét) để tiếp tế quần áo, nhu yếu phẩm cho các công nhân.

Đại diện Tổng Công ty Cổ phần Sông Đà 505 (đơn vị thi công đường hầm dẫn nước bị sập) đưa ra phương án khoan hướng khác là khoan cọc nhồi từ đỉnh đồi xuống. Tuy nhiên phương án này vấp phải khó khăn khi trang thiết bị hiện nay không có sẵn, phải di chuyển từ Đắk Nông đến, như vậy sẽ tốn thêm thời gian ít nhất 2 ngày.

Trao đổi với phóng viên Infonet, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng, các đồng chí lãnh đạo nhà nước đã có công điện chỉ đạo nhanh chóng cứu nạn cứu hộ. Bộ trưởng đánh giá cao công tác cứu nạn cứu hộ của địa phương và nhấn mạnh việc cứu người trong thời gian sớm nhất phải đặt lên hàng đầu. 

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đình chỉ thi công công trình cho đến khi có văn bản chỉ đạo.

Tình hình hết sức cấp bách, nhưng bên cạnh việc cứu hộ cũng phải đảo bảo an toàn lao động. "Bằng mọi cách trong 2 ngày nữa phải đưa được các công nhân ra ngoài", Bộ trưởng Xây dựng nói. 

Vấn đề quan trọng được Bộ trưởng Xây dựng giao trọng trách chỉ đạo cho Thứ trưởng Lê Quang Hùng để tiếp tục bàn bạc, đưa ra phương án giải quyết tại hiện trường.

Phương Nguyễn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !