Vụ Nhật Cường: Cần nói cho dân biết có lợi ích nhóm, ai đó dằn mặt hay không?

"Chính quyền cần làm rõ thông tin doanh nghiệp Nhật Cường sai phạm gì? Cần nói cho dân biết đằng sau Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?"

Đó là ý kiến của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng nay 22/5 của Quốc hội.ĐB Khánh cho rằng, chính quyền cần làm rõ doanh nghiệp Nhật Cường sai phạm gì để nói cho dân biết, hiểu rõ hơn.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, sáng 22/5 của Quốc hội.

Vụ việc của doanh nghiệp Nhật Cường (đơn vị cung cấp trang thiết bị phần mềm cho dự án hành chính công Hà Nội sau khi chuỗi cửa hàng bị khám xét, ông chủ bỏ trốn, hiện cơ quan công an ra quyết định truy nã - PV) đã được đại biểu Khánh đề cập trong nhận xét chung về sự hạn chế của dịch vụ công thiếu đồng bộ, thiếu kết nối.

"Tôi theo dõi nhiều năm thấy có mấy điểm làm cho đại biểu rất băn khoăn. Như sự kết nối, liên thông, chia sẻ thông tin trong cải cách hành chính, đến giờ vẫn rất chậm và chưa có gì cả", bà Khánh nhận xét.

Đại biểu Khánh cho biết, vừa qua Hà Nội đã triển khai chính quyền điện tử và đã bộc lộ khó khăn khi kết nối với cơ quan khác vì chưa có quy định về kết nối, chia sẻ thông tin.

"Khi Hà Nội xây dựng chủ trương thực hiện thủ tục hành chính công qua mạng, người dân rất mừng. Vì người dân chỉ cần ngồi ở nhà sử dụng điện thoại vẫn có thể thực hiện được dịch vụ hành chính thông thường. Tuy nhiên, mọi thứ tới nay vẫn tắc do chúng ta chưa có sự liên thông.

Trong bối cảnh đó lại xảy ra vụ Nhật Cường khiến dư luận, người dân hoang mang nhưng đến giờ ngay cả đại biểu cũng chưa nắm rõ thông tin tại sao lại như thế? và vụ việc liệu có ảnh hưởng gì đến tiến độ triển khai dịch vụ công của Hà Nội hay không?" - bà Khánh băn khoăn.

Theo đại biểu Khánh, chính quyền cần làm thông tin: "Doanh nghiệp Nhật Cường sai phạm gì? Cần nói cho dân biết đằng sau Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?"

Bà Khánh cũng nhấn mạnh: "Đại biểu còn không biết thông tin thì dân biết thế nào được. Ít nhất đại biểu phải được thông tin sớm để còn giúp cho dân hiểu".

ĐB Nguyễn Anh Trítại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, sáng 22/5 của Quốc hội.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí lại cho rằng, “vụ Nhật Cường chưa biết gì nhưng thông tin đã loạn lên. Những luồng thông tin quy kết, độc địa như vậy thì cần ổn định dư luận như thế nào? Trong khi đó công tác ổn định, định hướng dư luận thường là đi sau, phát hiện không kịp thời”.

Với sự phát triển của mạng xã hội, các thiết bị công nghệ, nhiều người có động cơ thổi phồng, làm nhiều sự việc nặng nề lên. Thậm chí sự việc chưa rõ thì họ đã có... kết luận, ông Trí nói.

Liên quan đến vụ việc này, chiều qua (21/5), tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng – người phát ngôn của UBND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên cũng nhấn mạnh: Thời gian qua một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến việc Công ty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của Thành phố.

Theo ông Tiên, trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, không khách quan đầy đủ. Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành phố. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra theo Luật định.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc; đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Phạm Quí Tiên nói thêm.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !