Vụ MH17: Chiều nay sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ

Theo trang tin Business Insider (BI), vào chiều nay, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia và Ủy ban an toàn Hà Lan (OVV) sẽ cùng công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine

Nhiều người đang trông chờ kết quả sơ bộ sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 298 người trên chuyến bay MH17 của Malaysia.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai dự kiến sẽ họp báo vào lúc 17 giờ ngày 9/9 (giờ địa phương), tức 16h giờ Việt Nam, tại Kuala Lumpur.

Vụ MH17: Chiều nay sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ - ảnh 1

Một mảnh vỡ của chuyến bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi tháng Bảy.

Cùng với cuộc họp báo trên, nhóm nghiên cứu tai nạn máy bay dẫn đầu bởi các nhà điều tra từ Hà Lan, đất nước có nhiều nạn nhân nhất trên MH17, sẽ công bố kết quả trên trang web Ủy ban an toàn Hà Lan (OVV) vào lúc 8 giờ ngày 9/9 (giờ địa phương), tức 15h giờ Việt Nam.

Theo BI, các nhà điều tra Hà Lan đã không thể tới hiện trường máy bay bị rơi để thu thập thông tin mà dựa vào thông tin từ các chuyên gia Ukraine, thông tin thu thập được từ hộp đen của máy bay và những bức ảnh, video quay được từ hiện trường, cũng như các thông tin của kiểm soát không lưu Ukraine.

Phát ngôn viên của OVV Sara Vernooij cho biết: "Chắc chắn vẫn có thể rút ra được kết luận mà không cần phải tới hiện trường”.

OVV cho biết, dự kiến kết quả cuối cùng sẽ có vào giữa năm 2015.

Boeing 777 đã nổ tung ở miền đông Ukraine khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan.

Phương Tây cáo buộc phe ly khai thân Nga bắn hạ máy bay bằng một hệ thống tên lửa đất đối không do Moscow cung cấp. Tuy nhiên, Nga cho rằng bên phải chịu trách nhiệm là chính phủ Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !