Vũ khí tối tân của Mỹ rơi vào tay quân khủng bố ở Syria chỉ sau 2 tháng?

Hãng tin Sputnik cho biết, một tổ chức nghiên cứu độc lập mới đây đã công bố báo cáo nói rằng các loại vũ khí của Mỹ phân phát cho các lực lượng nổi dậy đã rơi vào tay IS chỉ trong vòng 2 tháng sau khi được cung cấp.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (Conflict Armament Research – CAR) đã xem xét 40.000 loại vũ khí thu được từ tay IS từ năm 2014 và nhận thấy rằng phần lớn trong số này là vũ khí của Mỹ vốn được cung cấp cho các lực lượng nổi dậy ở Syria.

Đặc biệt, có trường hợp một số lượng vũ khí lớn có cả tên lửa chống tăng của Mỹ đã rơi vào tay IS chỉ 2 tháng sau khi chúng được giao cho các nhóm vũ trang Syria.

Ảnh chụp phiến quân IS dùng tên lửa chống tăng để công kích thành phố Palmyra (Syria).

“Hoạt động cung cấp vũ khí vào cuộc chiến ở Syria do các nước ngoài, cụ thể là Mỹ và Ả Rập Xê út, thực hiện đã gián tiếp cho phép IS có được một số lượng đáng kể vũ khí hiện đại”, báo cáo của CAR cho biết. “Chúng bao gồm các loại tên lửa chống tăng và các loại rocket có nhiều loại đầu đạn khác nhau, được thiết kế để xuyên phá các loại giáp phản ứng hiện đại trên các loại xe bọc thép”.

Báo cáo của CAR không thể khẳng định liệu quân nổi dậy có tự nguyện giao vũ khí cho IS hay chính tổ chức khủng bố này đánh cắp chúng.

Có trường hợp, một lực lượng vũ trang tại Syria được Mỹ hậu thuẫn mang tên Sư đoàn 30 đã để kho vũ khí của mình rơi vào tay phiến quân IS. Họ đã bị tổ chức khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra mai phục vào tháng 8/2015, khiến toàn bộ Sư đoàn 30 bị tiêu diệt và kho vũ khí mà họ có thuộc về phiến quân Hồi giáo. Nhiều binh sĩ được Mỹ huấn luyện cũng đào ngũ và đầu quân cho IS và Mặt trận al-Nusra, và thường những người này cũng mang theo vũ khí do Mỹ trang bị cho mình.

“Những phát hiện này đang cho thấy vấn đề của việc cung cấp vũ khí trong một cuộc xung đột có nhiều lực lượng vũ trang nổi dậy khác nhau đang hoạt động”, báo cáo của CAR cho biết. “Trong hoàn cảnh đó, rất khó để có thể kiểm soát được vũ khí của mình đang do lực lượng nào sử dụng”. Báo cáo cũng kết luận rằng việc các nước cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad “đã nâng cao đáng kể số lượng và chất lượng vũ khí mà IS sở hữu”.

Từ năm 2013 đến giữa năm 2017, Mỹ đã cung cấp vũ khí và huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho các lực lượng nổi dậy ở Syria trong khuôn khổ chương trình Timber Sycamore của CIA. Vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt chương trình này.

IS cũng có trong tay một số lượng lớn vũ khí Mỹ từ quân đội Iraq sau chiến dịch tổng tấn công mà chúng tiến hành vào năm 2014 và 2015, chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Tây Iraq và đánh bại quân đội nước này trong nhiều cuộc giao tranh.

Các nước khác đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy Syria gồm có Pháp, Anh, Jordan, Ả Rập Xê út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ (quốc gia này cũng triển khai hàng ngàn binh lính đến Syria).

Chương trình Timber Sycamore cũng khiến quan hệ giữa Mỹ và Đức phần nào bị rạn nứt bởi vũ khí Mỹ được đưa đến Syria từ căn cứ Không quân Mỹ tại Ramstein (Đức). Chúng được mua từ các công ty quốc phòng tư nhân của Đông Âu.

Mỹ hiện vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí hỗ trợ cho Lực lượng Syria Tự do (SDF), một lực lượng có thành phần chủ yếu là binh lính người Kurd hoạt động biệt lập với quân chính quyền Assad và quân nổi dậy và tập trung chống lại IS. SDF hiện đang kiểm soát Raqqa, nơi từng được coi là “kinh đô” của IS sau 4 tháng giao tranh. Báo cáo của CAR không phát hiện có bằng chứng cho thấy vũ khí của SDF rơi vào tay IS.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !