Vũ khí tối tân của Mỹ bị lực lượng Wagner thu giữ ở Soledar

Một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) BGM-71 TOW của Mỹ mới đây đã bị nhóm quân sự tư nhân Wagner (Nga) thu giữ ở Soledar.

Avia.pro đưa tin hôm 17/1, các đơn vị của nhóm quân sự tư nhân Wagner đã thu giữ được các thiết bị quân sự độc đáo của Mỹ trong cuộc tấn công vào thị trấn Soledar.

 

Ảnh: Avia.pro


Theo giới chuyên gia quân sự, việc thu giữ hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường BGM-71 TOW có thể giúp nghiên cứu nguyên lý hoạt động ATGM của Mỹ, từ đó có thể phát triển các biện pháp đối phó cho các hệ thống này. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu một hệ thống như vậy có thể cho phép quân đội Nga phát triển các ATGM có uy lực và tầm bắn lớn của riêng mình.

Trong những hình ảnh được công bố trên mạng xã hội, có thể thấy hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường BGM-71 TOW được gắn trên một chiếc xe bọc thép của Ukraine.

 

Hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường BGM-71 TOW. Ảnh: Avia.pro


Đến nay vẫn chưa rõ hệ thống BGM-71 TOW của Mỹ bị lực lượng Wagner thu giữ trong hoàn cảnh nào, tuy nhiên đây là hệ thống khá hiếm trên chiến trường, rõ ràng là do quân đội Ukraine bỏ lại trong quá trình rút lui khỏi Soledar.

BGM-71 TOW là một trong những hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ thứ hai phổ biến nhất trên thế giới và có mặt trong dàn vũ khí trang bị của hơn 40 quốc gia.

Hệ thống BGM-71 TOW được đưa vào biên chế trong Quân đội Mỹ từ những năm 1970. Sau đó, vũ khí được hiện đại hóa nhiều lần và tiếp tục phục vụ đến nay. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường bán chủ động, do xạ thủ điều khiển trên kính ngắm thông qua cáp truyền tín hiệu.

BGM-71 TOW đã chứng minh hiệu quả tác chiến cao trên chiến trường Trung Đông, đặc biệt ở Syria, nơi các tay súng Hồi giáo đã phá hủy nhiều xe tăng của quân đội Syria do Nga viện trợ.

Thanh Thảo

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Ukraine phủ nhận tìm cách sở hữu 24 tiêm kích F-16

Không quân Ukraine phủ nhận thông tin nước này đang thúc giục phương Tây chuyển 24 tiêm kích F-16, cho rằng quá trình đàm phán chưa ngã ngũ.

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !