'Vũ điệu' vàng có tái diễn?

Căng thẳng chính trị dần hạ nhiệt đã góp phần giúp thị trường vàng ổn định. Nhiều chuyên gia nhận định, sau “cơn sốt” vừa qua, giá vàng được dự báo không biến động trong thời gian tới, không còn tình trạng giá vàng “nhảy múa”.

Thị trường vàng ảm đạm

Trong bối cảnh, giao tranh Nga - Ukraine, nguy cơ lạm phát trên toàn thế giới bùng trở lại, nhà đầu tư tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn. Nhu cầu tăng khiến giá vàng thế giới tăng vọt. Ngay lúc đó, giá vàng thế giới “nhảy múa”, lên mức cao nhất trong lịch sử với 74,4 triệu đồng/lượng (tại phiên giao dịch ngày 8/3). Giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Sau khi tăng giá phi mã, thị trường vàng chững lại và giảm dần khi giao tranh Nga - Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt, các cuộc đàm phán ngừng chiến bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng thế giới rơi xuống mức 1.900 USD/ounce. Giá vàng trong nước lao dốc gần 8 triệu đồng/lượng. Sau khi lao dốc, giá vàng dao động từ 67-69 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong 5 năm qua, thị trường vàng trong nước trải qua 2 “cơn sốt” giá. Cơn sốt đầu tiên khiến giá vàng trong nước tăng vọt lên mức 60 triệu đồng/lượng vào đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Lo lắng dịch bệnh, đà suy giảm kinh tế đã khiến nhà đầu tư tìm đến vàng. Sau khi lập mặt bằng giá mới với mức trên 60 triệu đồng/lượng, giá vàng đi vào ổn định trong gần 2 năm qua.

“Cơn sốt” giá thứ 2 của thị trường vàng trong nước diễn ra đầu tháng 3/2022 khi giao tranh Nga - Ukraine xảy ra. Giá vàng vọt lên mức cao nhất lịch sử 74,4 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống 68-69 triệu đồng/lượng và giữ bình ổn trong những ngày qua.

Mỗi khi tình hình chính trị thế giới biến động, tiềm ẩn nguy cơ bất trắc như xảy ra chiến tranh, nhà đầu tư thường tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn. Chiến tranh dần hạ nhiệt, tâm lý nhà đầu tư ổn định, tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, cũng là lúc thị trường vàng bình ổn trở lại.

Tại Việt Nam, sau khi Nghị định 12 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời, vàng không còn được xem là đơn vị giao dịch. Hàng hóa, tài sản không được quy đổi, so sánh với giá vàng. Sau nhiều năm giá vàng ổn định, nhà đầu tư không còn mặn mà với vàng vì so sánh lợi nhuận kém xa với một số kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản…

Ngoài ra, những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2022 khi các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế dần có hiệu lực đã khiến cho nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư vào ngành kinh tế khác. Đây là một trong các nguyên nhân khiến thị trường vàng ảm đạm trong thời gian qua.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo: "Với thị trường vàng, nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, mà cần có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để đưa ra quyết định khôn ngoan".

Không nên mua vàng theo phong trào

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao. Nếu găm vàng, người mua phải trả với mức giá đắt hơn từ 15-18 triệu đồng/lượng (tuỳ theo thời điểm) so với giá thế giới. Điều này khiến nhà đầu tư gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều.

“Nhà đầu tư chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết. Hiện nay không phải thời điểm thích hợp để mua vàng đầu tư dài hạn. Người dân chỉ nên nên mua khi chênh lệch giá thị trường vàng trong nước và thế giới ở mức hợp lý, với mức 2-3 triệu đồng/lượng”, ông Thịnh khuyến cáo.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để tránh rủi ro, nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào một giỏ. Với khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư một phần vào vàng, số còn lại chia sang kênh đầu tư khác như bất động sản, sản xuất kinh doanh.

“Với thị trường vàng, nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, mà cần có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để đưa ra quyết định khôn ngoan”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo Tiền phong

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.