'Vũ điệu' vàng có tái diễn?

Căng thẳng chính trị dần hạ nhiệt đã góp phần giúp thị trường vàng ổn định. Nhiều chuyên gia nhận định, sau “cơn sốt” vừa qua, giá vàng được dự báo không biến động trong thời gian tới, không còn tình trạng giá vàng “nhảy múa”.

Thị trường vàng ảm đạm

Trong bối cảnh, giao tranh Nga - Ukraine, nguy cơ lạm phát trên toàn thế giới bùng trở lại, nhà đầu tư tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn. Nhu cầu tăng khiến giá vàng thế giới tăng vọt. Ngay lúc đó, giá vàng thế giới “nhảy múa”, lên mức cao nhất trong lịch sử với 74,4 triệu đồng/lượng (tại phiên giao dịch ngày 8/3). Giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Sau khi tăng giá phi mã, thị trường vàng chững lại và giảm dần khi giao tranh Nga - Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt, các cuộc đàm phán ngừng chiến bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng thế giới rơi xuống mức 1.900 USD/ounce. Giá vàng trong nước lao dốc gần 8 triệu đồng/lượng. Sau khi lao dốc, giá vàng dao động từ 67-69 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong 5 năm qua, thị trường vàng trong nước trải qua 2 “cơn sốt” giá. Cơn sốt đầu tiên khiến giá vàng trong nước tăng vọt lên mức 60 triệu đồng/lượng vào đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Lo lắng dịch bệnh, đà suy giảm kinh tế đã khiến nhà đầu tư tìm đến vàng. Sau khi lập mặt bằng giá mới với mức trên 60 triệu đồng/lượng, giá vàng đi vào ổn định trong gần 2 năm qua.

“Cơn sốt” giá thứ 2 của thị trường vàng trong nước diễn ra đầu tháng 3/2022 khi giao tranh Nga - Ukraine xảy ra. Giá vàng vọt lên mức cao nhất lịch sử 74,4 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống 68-69 triệu đồng/lượng và giữ bình ổn trong những ngày qua.

Mỗi khi tình hình chính trị thế giới biến động, tiềm ẩn nguy cơ bất trắc như xảy ra chiến tranh, nhà đầu tư thường tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn. Chiến tranh dần hạ nhiệt, tâm lý nhà đầu tư ổn định, tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, cũng là lúc thị trường vàng bình ổn trở lại.

Tại Việt Nam, sau khi Nghị định 12 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời, vàng không còn được xem là đơn vị giao dịch. Hàng hóa, tài sản không được quy đổi, so sánh với giá vàng. Sau nhiều năm giá vàng ổn định, nhà đầu tư không còn mặn mà với vàng vì so sánh lợi nhuận kém xa với một số kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản…

Ngoài ra, những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2022 khi các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế dần có hiệu lực đã khiến cho nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư vào ngành kinh tế khác. Đây là một trong các nguyên nhân khiến thị trường vàng ảm đạm trong thời gian qua.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo: "Với thị trường vàng, nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, mà cần có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để đưa ra quyết định khôn ngoan".

Không nên mua vàng theo phong trào

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao. Nếu găm vàng, người mua phải trả với mức giá đắt hơn từ 15-18 triệu đồng/lượng (tuỳ theo thời điểm) so với giá thế giới. Điều này khiến nhà đầu tư gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều.

“Nhà đầu tư chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết. Hiện nay không phải thời điểm thích hợp để mua vàng đầu tư dài hạn. Người dân chỉ nên nên mua khi chênh lệch giá thị trường vàng trong nước và thế giới ở mức hợp lý, với mức 2-3 triệu đồng/lượng”, ông Thịnh khuyến cáo.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để tránh rủi ro, nhà đầu tư không nên bỏ trứng vào một giỏ. Với khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư một phần vào vàng, số còn lại chia sang kênh đầu tư khác như bất động sản, sản xuất kinh doanh.

“Với thị trường vàng, nhà đầu tư không nên đầu tư theo phong trào, mà cần có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để đưa ra quyết định khôn ngoan”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo Tiền phong

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.