Vụ 39 người chết tại Anh: Chiều nay báo cáo về VN danh tính người Việt

Liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sớm nhất 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh, sau khi Chính phủ đã họp và cử đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an sang Anh phối hợp giải quyết, sáng nay 4/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin bước đầu về quá trình giải quyết vụ việc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, mục tiêu của Bộ Công an là nhanh chóng xác nhận danh tính khi có thông tin cho rằng có nhiều người Việt Nam chết trong container tại Anh hôm 23/10- PV.

Theo đó, đoàn công tác đã mang theo các tài liệu cần thiết, rất nhiều mẫu ADN của những người liên quan đến từ Việt Nam để đối chứng, đối chiếu với Anh, cùng với phía Anh giải quyết sớm.

"Đây là ưu tiên đầu tiên", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Công việc tiếp theo, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung công tác bảo hộ công dân giải quyết các hậu quả xảy ra.

“Thứ ba tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này và phối hợp điều tra kết luận sớm, vạch trần tội phạm lôi kéo các đối tượng tham gia việc này để đưa ra xét xử. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố vụ án để phát hiện xử lý bắt giữ các đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Ông cho biết nhiệm vụ thứ tư là ổn định tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có Anh. Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước tình hình này, có thể cảnh sát một số nước sẽ tổ chức kiểm tra, truy quét, do đó “chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ một số nước tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, không có những xáo trộn”.

Nhiệm  vụ thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn, báo chí trong nước, quốc tế đưa tin chính xác đặc biệt không được suy diễn, những thông tin cần thiết có thể phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan để xác minh, trao đổi tránh tình trạng đưa tin thiếu chính xác làm phức tạp hơn tình hình trong nước, quốc tế.

Về thông tin cho rằng có một số gia đình đã được cảnh sát Anh gọi điện xác minh, đối chiếu thông tin, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện đang phối hợp với cảnh sát Anh để giải quyết và khi có căn cứ chính xác sẽ có kết luận. 

Về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, “Chính phủ đã bàn, sau khi xác định được thông tin cụ thể rồi thì sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp Việt Nam và của Anh cũng như quy định của quốc tế”.

Ông Tô Lâm nói thêm, hiện một số gia đình không liên lạc được với con em mình nên đều cho rằng người thân của họ là nạn nhân trong vụ việc này. "Nhưng thực tế qua xác minh, nhiều gia đình đã phát hiện thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước hay đang đi làm ăn chỗ này, chỗ kia, ở nước này hay nước khác.

Vấn đề di cư cũng phức tạp nên hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh và khi có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !