VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cảng Liên Chiểu

Theo UBND TP Đà Nẵng, hôm nay 25/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký Thông báo 373/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 24/9 về vấn đề vốn đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu.

Theo đó, ngày 24/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về vốn đầu tư Dự án xây dựng Bến cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1). Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các Bộ: KH-ĐT, Tài chính, GTVT, Xây dựng. Sau khi nghe lãnh đạo TP Đà Nẵng báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Thủ tướng Chính phủ kết luận:

TP Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển lớn của các tỉnh miền Trung, tốc độ tăng trưởng tổng lượng hàng hóa qua cảng Tiên Sa đạt 16,2%/năm và năm 2018 ước đạt khoảng 8,4 triệu tấn; dự báo sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030.

Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu

Với tốc độ tăng trưởng lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng cao như trên thì năng lực của khu bến cảng Tiên Sa, Sơn Trà (Thọ Quang) không đáp ứng yêu cầu (dự kiến sẽ vượt vào năm 2020). Đặc biệt là khả năng đáp ứng yêu cầu hạ tầng giao thông kết nối Cảng đi qua nội đô hiện nay, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn giao thông đô thị, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội, môi trường phát triển du lịch của TP.

Vì vậy, việc đầu tư cảng Liên Chiểu dần thay thế cho cảng Tiên Sa là cần thiết và cấp bách. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tích cực làm việc với các bộ, ngành liên quan và chủ động đề xuất sớm đầu tư cảng Liên Chiểu.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, việc đầu tư cảng Liên Chiểu phải đảm bảo hiện đại, đồng bộ, đa chức năng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và Quyết định số 1866/QĐ-TTg ngày 8/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng đến năm 2020; Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 24/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tài chính, KH-ĐT và UBND TP Đà Nẵng thống nhất báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về: (i) Cơ quan làm chủ đầu tư dự án; (ii) Quy mô đầu tư, cơ cấu nguồn vốn đầu tư; (iii) Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/10/2018, đúng pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH-ĐT chủ trì phối hợp với các Bộ: GTVT, tài chính và UBND TP Đà Nẵng báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ nguồn vốn thực hiện Dự án sớm. Giao Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Đà Nẵng rà soát, xác định các công trình, hạng mục công trình của Dự án để đẩy mạnh xã hội hóa, theo nguyên tắc ngân sách nhà nước chỉ đầu tư những hạng mục, công trình phi lợi nhuận, không có khả năng thu hồi vốn và không có khả năng xã hội hóa.

Đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND TP Đà Nẵng, Bộ GTVT đôn đốc và theo dõi các nhiệm vụ đã được giao liên quan đến việc hoàn thành các thủ tục đầu tư để triển khai Dự án, đảm bảo kế hoạch đề ra, đúng quy định của pháp luật.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !