VN kêu gọi quốc tế cùng giải quyết thách thức phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế có quyết tâm chính trị để chung tay giải quyết cầu nhằm ngăn ngừa các chủ thể phi nhà nước phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngày 28/6/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn ngừa các chủ thể phi nhà nước phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Phiên thảo luận do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Bolivia tại LHQ, Chủ tịch HĐBA tháng 6/2017 chủ trì. 

VN kêu gọi quốc tế cùng giải quyết thách thức phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt - ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed, Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị nhấn mạnh nguy cơ các chủ thể phi nhà nước, đặc biệt là các tổ chức khủng bố và cực đoan, sử dụng, phát triển và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và phương tiện phóng, đe dọa ngày càng nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.

Thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến của nhân loại như phương tiện bay không người lái, trí thông minh nhân tạo, công nghệ in 3D, chợ đen (Dark Market)…bị các chủ thể lợi dụng phục vụ cho các hoạt động tấn công phá hoại, nghiên cứu phát triển các loại vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân và tuyển mộ, truyền bá tư tưởng, chủ nghĩa khủng bố.

Phó Tổng Thư ký khẳng định ưu tiên của LHQ trong việc điều phối các nỗ lực tập thể để ứng phó thách thức này; kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ các nghị quyết 1540 và 2325 của HĐBA về việc ngăn ngừa không để vũ khí hàng loạt rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước và cam kết sẵn sàng hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật giúp các quốc gia thành viên nâng cao năng lực quốc gia trong việc kiểm soát xuất nhập khẩu các loại vũ khí, vật liệu liên quan, tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, nâng cao khả năng chống chịu trước các hoạt động phổ biến, tấn công mạng…

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế có quyết tâm chính trị để chung tay giải quyết thách thức này.

Đại sứ đánh giá cao vai trò ngoại giao đa phương của LHQ và hợp tác giữa LHQ với các cơ chế, chủ thể ở các cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu trong các nỗ lực chống phổ biến và giải trừ quân bị, đặc biệt là việc thông qua các Nghị quyết 2325 và 1540 của HĐBA.

Đại sứ cũng nêu rõ đóng góp quan trọng của các khu vực phi vũ khí hạt nhân trong các nỗ lực chống phổ biến và hoan nghênh Hội nghị LHQ thương lượng một văn kiện pháp lý cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định lập trường nhất quán và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với giải trừ quân bị, chống phổ biến đồng thời nêu rõ quyền của các quốc gia sử dụng các công nghệ, vật liệu liên quan đến hóa học, sinh học và hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ các nước, nhất là những nước đang phát triển, thực hiện hiệu quả các nghị quyết liên quan, xây dựng và triển khai các chiến lược quốc gia ứng phó với các loại hình tội phạm mới.

M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !