VKS vẫn cáo buộc ông Vươn tội "giết người", đề nghị giữ nguyên mức án

Sáng nay 30/7, tại Hải Phòng, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào ngày 5/1/2012 ở Tiên Lãng bước sang ngày xét xử thứ hai.

8h các bị cáo được đưa vào phòng xử án.

8h10' đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đọc bản luận tội các bị cáo.

Viện kiểm sát cáo buộc, ngày 28/12/2011, sau khi nhận được thông báo cưỡng chế thu hồi khu đầm của UBND huyện Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn không chấp nhận nên đã bàn bạc cùng Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn  Sịnh, Đoàn Văn Thoại, em trai Vươn và Phạm Thái, anh vợ Quý (cả hai hiện đang bỏ trốn, đã có quyết định truy nã của Công an Hải Phòng) tìm cách giữ khu đầm.

VKS vẫn cáo buộc ông Vươn tội
Đại diện VKSNDTC đọc bản luận tội đối với 6 bị cáo.  (Ảnh. Xuân Hải).

Sau đó, cả gia đình ông Vươn đã tổ chức làm hàng rào, trải rơm tẩm xăng, làm mìn tự tạo chôn trên đường vào khu đầm, đồng thời mua thêm súng hoa cải (trước đó Vươn và Quý đã có một khẩu). Sáng 5/1/2012, khi lực lượng cưỡng chế của huyện tiến vào khu đầm, Quý đã kích nổ bình ga, sau đó Quý và Thoại dùng súng hoa cải tiếp tục bắn vào đoàn cưỡng chế và bỏ trốn khỏi hiện trường. Hậu quả làm 7 cán bộ, chiến sỹ trong đoàn cưỡng chế bị thương nặng, thiệt hại từ 1 – 43% sức khỏe.

Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đều đề nghị thay đổi tội danh, không phạm tội giết người. Tuy nhiên hành vi của các bị cáo là hết sức quyết liệt để chống lại đoàn cưỡng chế, dùng mìn tự tạo, súng bắn đạn hoa cải, rải rơm rạ để dùng xăng đốt có ý chống lại đến cùng.

Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong gia đình, đều có sự bàn bạc với nhau rồi mới quyết định. Quyết định thu hồi đất đầm của Tiên Lãng, đối với gia đình ông Vươn, đã được ông Vươn kiện lên tòa… mặc dù được thông báo của UBND huyện và các tổ chức cưỡng chế nhưng Vươn không chấp hành mà bàn bạc với người thân, chuyển vụ án từ  hành chính sang hình sự cũng như lên kế hoạch, bàn bạc và thực hiện sử dụng mìn, đạn, súng, làm hàng rào, xăng, rơm… để chống lại đoàn cưỡng chế.

Các bị cáo cũng nhận thức được việc sử dụng vũ khí trên có thể gây nguy hiểm đến người khác và người trong nhà nên tiến hành đưa tài sản, người thân đi chỗ khác trước khi đoàn cưỡng chế đến.

Hành vi tấn công mà các bị cáo đã khai phù hợp với lời khai của những người bị hại; phù hợp với lời khai của người làm chứng; kết quả khám nghiệm hiện trường, các vật chứng khác mà cơ quan đã thu được (như súng, đạn được cất giấu, thu giữ).

VKS vẫn cáo buộc ông Vươn tội
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 30/7. (Ảnh. Xuân Hải)

Lời khai của các bị cáo về cách dùng mìn tự tạo, kích nổ điện, bình gas phù hợp với hiện trường vụ án.

Chính việc chống trả lại đoàn cưỡng chế đến cùng của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm đã khiến 7 người bị hại trúng đạn, làm giảm từ 1 - 43% sức lao động. Các thương tích có đặc điểm do hỏa khí gây nên.

Với hệ thống chứng cứ nêu trên có thể kết luận việc chống đối của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm quyết tâm không giao lại đất, chuyển vụ án từ hành chính sang hình sự. Thể hiện, bằng cách nhiều lần bàn bạc đến chuẩn bị và thực hiện hành vi cực kỳ nguy hiểm, khiến 7 người bị thương.

Các bị cáo cũng đã nhận thức được việc sử dụng súng, mìn tự tạo, bình ga… để chống trả đoàn cưỡng chế có thể gây nguy hiểm cho người khác và gia đình bị cáo. Các bị cáo mong muốn và quyết tâm thực hiện hành vi Giết người. Rất may, hậu quả giết người không xảy ra là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo. Trong đó, bị cáo Đoàn Văn Vươn là chủ mưu, Đoàn Văn Quý thành phần tích cực, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý là thành phần giúp sức.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, bản án sơ thẩm đã tuyên đối với 6 bị cáo là hoàn toàn phù hợp, bị cáo Đoàn Văn Vươn bị xử phạt 5 năm tù; Bị cáo Đoàn Văn Quý 5 tù năm tù; bị cáo Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Đoàn Văn Vệ  2 năm tù. Cả 4 bị cáo đều bị TAND TP. Hải Phòng xử phạt về tội Giết người theo Điều 93 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ bị cáo Vươn) bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ bị cáo Quý) bị xử phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257 BLHS.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thực hiện quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên. 

8h 35’ Phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Báo Infonet sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa...

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !