Vịnh Hạ Long: 200 mét bờ biển nhặt được gần tấn rác

Trong số đó, 70% là các tấm phao xốp trôi dạt về, còn lại là dây thừng, vỏ chai nhựa, lưới đánh bắt cá, vỏ bánh kẹo, túi nilon, kim tiêm,... sau 3 kể từ năm 2016 đến nay, tại 4 km bờ biển của vịnh Hạ Long đã thu được 4 tấn rác thải.

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ thu gom rác tại bãi Áng Dù 1 và Áng Dù 2 có tổng chiều dài vừa đúng 200m thuộc quần thể Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, khoảng 100 tình nguyện viên đến từ các công ty du lịch và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã thu gom được 741 kg rác.

Đây là các bãi nhỏ, yên tĩnh và có phong cảnh vô cùng đẹp, nằm cách bến tàu du lịch Hạ Long khoảng 1 giờ chạy tàu. Không có nhiều khách du lịch đặt chân đến bãi Áng Dù, nhưng đây là một trong những nơi phải hứng chịu rác từ ngoài vịnh trôi dạt về.

Lượng lớn rác được các tình nguyện viên thu gom tại bãi Áng Dù.

Trong số đó, 70% là các tấm phao xốp trôi dạt về, còn lại là dây thừng, vỏ chai nhựa, lưới đánh bắt cá, vỏ bánh kẹo, túi nilon, kim tiêm,... Đó là chưa kể một lượng lớn các loại tre, gỗ trôi dạt về đây nhưng không được tính là rác thải nguy hại. Rác thải là điều rất phản cảm đối với Di sản thiên nhiên thế giới từng 2 lần được UNESCO vinh danh như vịnh Hạ Long.

Chương trình thu gom rác được thực hiện vào chiều 14/6/2018 do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN), Công ty Du thuyền Bhaya, Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) phối hợp thực hiện.

Đây là lần thứ 4 các đơn vị này thực hiện chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh: hướng tới du lịch không rác” nhằm giới thiệu khái niệm không rác thải và các thực hành xanh áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Theo bà Trần Thị Hoa, Giám đốc GreenHub, sau 3 chiến dịch kể từ năm 2016 đến nay, tại 4 km bờ biển của vịnh Hạ Long đã thu được 4 tấn rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa và túi nilon.

Ông Trần Quang Đấu, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) tham gia thu gom rác.

Tháng 4/2018, trên trang tripadvisor, một diễn đàn hàng đầu thế giới về du lịch, đã xuất hiện một loạt các topic của du khách nước ngoài về một Hạ Long xấu xí với rác thải và ý thức của người dân. Trong đó, có du khách đăng tải hình ảnh nhân viên của một hãng tàu du lịch nổi tiếng thản nhiên quét rác từ boong tàu xuống mặt nước.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hiền, cán bộ thuộc IUCN, hình ảnh này tưởng chừng vô hại đối với doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của chính doanh nghiệp đó khi chắc chắn du khách quốc tế sẽ từ chối sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp này.

“Chính việc bảo vệ môi trường sẽ làm tăng thêm giá trị của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có trách nhiệm thì chính doanh nghiệp sẽ là đối tượng chịu rủi ro về doanh thu đầu tiên,” bà Hiền cho hay.

Cũng theo bà Hiền, văn phòng IUCN Việt Nam đã nhận được không ít phản hồi của du khách về tình trạng các tàu du lịch và tàu vận tải của Việt Nam thản nhiên xả rác xuống vịnh Hạ Long, trong đó có cả tàu của những doanh nghiệp lớn.

Theo ông Michael Greene – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, đơn vị tài trợ cho Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà – UBND tỉnh Hạ Long đã di chuyển 250 làng chài nổi, tuy nhiên, với việc vận hành của các tàu du lịch trên vịnh, không tránh khỏi việc có những tàu du lịch xả rác lên mặt vịnh.

“Có thể lần này hay lần sau họ không bị phát hiện, nhưng những lần sau sẽ có người phát hiện ra. Cơ quan nhà nước cần có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn để những tàu đó nếu bị phát hiện sẽ phải chịu trừng phạt bởi một biện pháp rất mạnh, như thu giấy phép hoạt động chẳng hạn”, ông Michael Greene đề xuất.

Ông Michael Greene và vợ cùng tham gia thu gom rác với các tình nguyện viên.

Ông Michael Greene cho rằng Chính phủ cần đưa ra những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, để cộng đồng doanh nghiệp tham gia tích cực hơn vào vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó BQL vịnh Hạ Long, riêng trong năm 2017, lượng rác được BQL thu gom trên vịnh Hạ Long lên đến 2.104 tấn. Bà Huyền Anh cho rằng việc luôn tồn tại một lượng lớn rác thải trôi nổi trên mặt vịnh đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng.

Cùng tham gia thu gom rác với các tình nguyện viên, ông Jake Brunner – Giám đốc IUCN Khu vực Đông Dương & Myanmar – cho rằng tất cả các bên đều có trách nhiệm hành động, nhưng nếu chính quyền không có sự quan tâm rõ ràng sẽ không có được hiệu quả như mong muốn.

ÔngJake Brunner tham gia thu gom rác cùng các tình nguyện viên.

Nằm trong chuỗi các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường Hạ Long – Cát Bà, IUCN đã tổ chức các chương trình tập huấn cho các công ty du lịch; phát hành cuốn sách hướng dẫn về du lịch Hạ Long – Cát Bà, trong đó lồng ghép những vấn đề về đa dạng sinh học trong các tour du lịch Hạ Long – Cát Bà.

“Thông thường, khi hỏi đến thắng cảnh hòn vọng phu, hướng dẫn viên du lịch chỉ giải thích đó là hình ảnh người vợ đang đợi chồng. Đó là những câu chuyện mang tính chất truyền thuyết, nhưng họ lại không hiểu gì về đa dạng sinh học và quá trình tiến hóa, hình thành núi đá vôi tại khu vực này. Chính sự đa dạng sinh học này mới góp phần làm tăng giá trị của vịnh Hạ Long”, ông Jake Brunner cho hay.

Hoạt động thu gom rác từ tàu du lịch. Từ đây, rác thải sẽ được đưa đến nơi xử lý rác.

Về phía doanh nghiệp, ông Lê Minh Phúc - Trưởng phòng Nhân sự, phụ trách các dự án CSR Công ty Du thuyền Bhaya – cam kết thực hiện một loạt các thay đổi nhằm giảm thiểu áp lực về rác thải đối với môi trường.

“Bhaya sẽ đưa ống hút bằng inox vào sử dụng thay thế cho ống hút nhựa chỉ được sử dụng 1 lần trên các tàu du lịch của công ty. Chúng tôi cũng nói không với tất cả đồ dùng có vỏ bọc bằng nhựa, chẳng hạn như vỏ hộp sữa chua, vỏ chai tương ớt, vỏ hộp mứt (jam). Thay vào đó chúng tôi tự làm sữa chua, tương ớt, mứt để phục vụ du khách. Chúng tôi cũng yêu cầu nhà cung cấp trứng cho hệ thống tàu du lịch của Bhaya phải thay thế hộp đựng trứng bằng nhựa bằng bìa carton,” ông Lê Minh Phúc nói.

Với đặc thù là doanh nghiệp phục vụ du khách lưu trú trên tàu, đại diện công ty Bhaya cho hay công ty đang tìm kiếm nhà cung cấp các bàn chải đánh răng có cán bằng tre, gỗ, thay vì cán bằng nhựa, ngoài ra công ty còn hướng đến việc sử dụng túi organic để đựng rác và đựng thực phẩm.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang hướng đến việc sử dụng xà bông làm từ bồ kết, hương nhu, bột nghệ, hoa nhài,… để khi khách sử dụng sẽ không thải ra môi trường chất gây ô nhiễm.

Các tình nguyện viên và lượng rác nhặt được tại bãi Áng Dù 2.

Nguyễn Tuân

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !