Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012

Đó là cậu bé "vàng" Nguyễn Phi Long, ca sĩ Tùng Dương, nhà sáng chế con quay Tosy hay vận động viên trẻ, tài năng Phan Thị Hà Thanh.

Tối qua (25/3), Lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 82 bí thư đoàn cơ sở xuất sắc nhất toàn quốc năm 2012 đã được diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội).

Đây là dịp nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sản xuất kinh doanh; bảo vệ trật tự xã hội, giữ gìn an ninh Tổ quốc; văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và hoạt động xã hội vì lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 1
Lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012.

Dưới đây là 10 gương mặt trẻ được vinh danh trong chương trình:

Học tập

Trong số hàng triệu học sinh cả nước, chàng trai sinh năm 1995 Ngô Phi Long (lớp 12 Toán, trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La) đã vinh dự trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 trong lĩnh vực học tập.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 2
Ngô Phi Long.

Phi Long sở hữu bảng thành tích “khủng” rất đáng tự hào: học sinh giỏi liên tục trong 11 năm; ngay từ lớp 9 đã đạt giải nhất môn Toán cấp thành phố, giải nhì cấp tỉnh và huy chương bạc tại kỳ thi giải toán trên máy tính cấp quốc gia. Năm 2012, Phi Long liên tiếp gặt hái thành công: giải nhất học sinh giỏi quốc gia, huy chương vàng Olympic quốc tế và Huy chương Bạc Olympic châu Á môn Vật lý…

Đặc biệt, chàng trai này đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD - ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen.

Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

TS. Nguyễn Huỳnh Đông hiện công tác tại CĐ Nghề Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là gương mặt được vinh danh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 3
TS. Nguyễn Huỳnh Đông.

TS. Nguyễn Huỳnh Đông được biết đến là người phát triển mô hình nhiệt động dự đoán ứng dụng trong mô phỏng, thiết kế, tối ưu hóa các quá trình công nghệ, năng lượng, đặc biệt là sản xuất nhiên liệu sinh học.

Anh còn là tác giả của 10 bài báo khoa học quốc tế; 6 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước, 14 lần tham gia báo cáo hội thảo quốc tế tại nước ngoài.

Với những đóng góp của mình, TS. Nguyễn Huỳnh Đông đã nhận được bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2005), Bộ trưởng Bộ Công thương (năm 2011, 2012), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (năm 2012) và Gặp gỡ tài năng trẻ Khoa học Công nghệ 2012 (Quả Cầu Vàng).

Lao động sản xuất – kinh doanh

Trong lĩnh vực này, hai gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh đó là:

Chị Trần Thị Thuấn Hoa - đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình khóa XV nhiệm kỳ 2011 - 2016, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Thái Bình.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 4
Trần Thị Thuấn Hoa - ĐB HĐND tỉnh Thái Bình khóa XV nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thành công đến vào năm 2008, khi chị Hoa mạnh dạn đấu thầu thuê 3,2ha diện tích đất của xã Nam Cường, Đông Lâm, huyện Tiền Hải để xây dựng trang trại nuôi lợn thịt, với quy mô 2.000 con, trong 4 dãy chuồng (mỗi dãy 1.000m2).

Với sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, trang trại của chị mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 500 tấn thịt lợn thu về hàng chục tỷ đồng. Năm 2010, chị Hoa tiếp tục đầu tư 20 tỷ đồng để mở thêm 2 cơ sở mới. Hiện nay, hàng tháng cơ sở chăn nuôi này đem lại lợi nhuận 5 tỷ đồng và giải quyết 50 lao động thường xuyên. Bên cạnh việc kinh doanh, chị còn tham gia nghiên cứu, ứng dụng đề tài khoa học góp phần phát triển kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Hồ Vĩnh Hoàng –TGĐ Công ty CP Robot TOSY đã trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu bởi rất nhiều thành tích cấp Quốc tế. Tham dự nhiều triển lãm quốc tế khác nhau về Robot, đồ chơi và đồ điện tử. Cùng đó, những sản phẩm của TOSY mang nhiều vinh danh về cho nước nhà như: Đĩa bay TOSY đã đạt bằng sáng chế tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và đang chờ cấp tại hơn 40 quốc gia trên Thế giới. Phiên bản đặc biệt của Con quay TOSY đạt kỉ lục Guiness về “Con quay tự quay lâu nhất Thế giới” năm 2011. mRobo được bình chọn là sản phẩm tốt nhất tại Triển lãm CES Mỹ 2012.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 5

Hồ Vĩnh Hoàng.

Quốc phòng

Anh Nguyễn Thanh Tài hiện công tác tại Cụm chiến đấu 1, Đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ an ninh Tổ quốc. Anh đã có thành tích xuất sắc trong quản lý, chỉ huy phân đội tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, rèn luyện bộ đội; tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đảo. Bên cạnh đó, anh còn là báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc về biển, đảo; đã tổ chức được 12 buổi tuyên truyền cho hơn 1.000 lượt người đến thăm Trường Sa.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 6
Nguyễn Thanh Tài.

Với những cống hiến của mình trong việc giữ gìn bảo vệ Tổ quốc, anh đã vinh dự nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngoài ra, năm 2012 anh còn được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Cục Chính trị Hải quân tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đảm bảo trật tự xã hội

Đại úy Nguyễn Tiến Hải hiện là đội trưởng Đội điều tra tổng hợp công an huyện Sóc Sơn. Trong năm 2012, Đại úy Hải đã xác lập điều tra khám phá 19 băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, triệt phá 14 ổ nhóm tệ nạn xã hội trên địa bàn... góp phần vào công tác bảo vệ an ninh trật tự của thành phố; có nhiều thành tích xuất sắc trong điều tra, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 7
Đại úy Nguyễn Tiến Hải.

Với những cống hiến to lớn cho xã hội, anh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen, và là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2012.

Thể dục - Thể thao

Vận động viên Phan Thị Hà Thanh là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 8
Vận động viên Phan Thị Hà Thanh.

Cô gái trẻ sinh năm 1991 này đã đem về rất nhiều huy chương trong môn nhẩy ngựa cho đoàn thể thao Việt Nam tại các giải đấu khu vực và thế giới. Tiêu biểu như HCV giải Vô địch châu Á tại Trung Quốc, HCV giải Grand FixThế giới tại Cộng hòa Séc, 5 HCV giải Vô địch toàn quốc (năm 2012); 3 HCV và 1 HCĐ Seagames 26 tại Indonesia… Với những thành tích của mình, Phan Thị Hà Thanh đã được bầu chọn là người đầu tiên trong 10 vận động viên tiêu biểu toàn quốc và Huân chương Lao động Hạng Ba cấp nhà nước.

Văn hóa – Nghệ thuật

Ca sĩ Nguyễn Tùng Dương là người được vinh danh trong lĩnh vực này.

Anh được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004, trong đó anh đã giành chiến thắng với giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Những ca khúc mà anh thể hiện trong cuộc thi, phần lớn là các sáng tác mang phong cách dân gian đương đại của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, đã được anh đưa vào album đầu tay mang tên Chạy trốn (2004).

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 9
Ca sĩ Nguyễn Tùng Dương.

Sau khi tạm dừng hát nhạc Lê Minh Sơn, Tùng Dương có những thử nghiệm với sáng tác của các nhạc sĩ khác như Ngọc Đại, Như Huy, Giáng Son, Lưu Hà An..., và tham gia hai chương trình Vọng Nguyệt của nhạc sĩ Quốc Trung cùng Gió bình minh của Đỗ Bảo. Tiếp tục cộng tác với Đỗ Bảo, Tùng Dương cho ra mắt album thứ hai, Những ô màu khối lập phương (2007), album với nền hòa âm New Age đã giành chiến thắng ở hạng mục Album của năm trong Giải Cống Hiến 2007.

Album thứ ba của Tùng Dương theo phong cách âm nhạc điện tử trên nền nhạc giao hưởng, Li ti (2010), được thực hiện với sự cộng tác của nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam và ê-kíp ở Đức, đã giúp anh nhận hai giải Ca sĩ của nămAlbum của nămGiải Cống Hiến 2010.

Anh còn giành được thành công ở chương trình Bài hát Việt với những ca khúc chiếm thứ hạng cao. Đặc biệt hai ca khúc Con cò Đồng hồ treo tường. Những chương trình biểu diễn chung gần đây của anh với Thanh Lam, Lê Cát Trọng Lý và Nguyên Lê đều giành được sự chú ý của báo giới và công chúng.

Hoạt động xã hội

Ca sĩ Thái Thùy Linh là người khởi xướng và thực hiện nhiều chương trình, hoạt động xã hội như: Mặc Ấm - Vì học sinh nghèo dân tộc miền núi, Mang âm nhạc đến bệnh viên đã kết nối được gần 200 nghệ sỹ tham gia. Đặc biệt, chương trình Tết trong bệnh viện do chị tổ chức đã thu hút 22 nghệ sỹ nổi tiếng, hàng trăm nhà hảo tâm và tình nguyện viên cùng thực hiện.

Đỗ Hoàng Giang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng tháp cũng là gương mặt tiêu biểu đóng góp nhiều mô hình tổ chức hoạt động điển hình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên như: cột cờ kiểu mẫu, kể chuyện Bác Hồ trên sóng phát thanh, đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với đoàn viên thanh niên, phân công đảng viên trẻ hỗ trợ giúp đỡ thanh niên thoát nghèo…

Với những cống hiến vì lợi ích thiết thực cho cộng đồng, họ là những gương mặt trẻ tiêu biểu đã được vinh danh trong lĩnh vực này.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 - ảnh 10
Ca sĩ Thái Thùy Linh và Bí thư Đỗ Hoàng Giang.

An Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !