Viettel Global bất ngờ công bố thoát lỗ và lãi khủng

Mặc dù doanh thu 6 tháng đầu năm giảm nhẹ 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7.879 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế của CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) bất ngờ tăng mạnh 307%, đạt 761 tỷ đồng.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 711 tỷ đồng so với con số âm 418 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm Viettel Global lãi 112 tỷ đồng từ các công ty liên doanh, liên kết trong khi cùng kỳ năm ngoái mảng này khiến công ty lỗ 412 tỷ đồng. Viettel hiện đầu tư dài hạn hơn 2,1 nghìn tỷ đồng vao các công ty liên doanh, liên kết; trong khi đầu tư ngắn hạn lên đến 6,21 nghìn tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã chi 854 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư góp vốn vào các đơn vị khác kể từ đầu năm nay.

Một khoản thu nhập đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay là lãi chênh lệch tỷ giá 91 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 131 tỷ đồng.

Tính đến 30/6, vốn chủ sở hữu của Viettel Global là 25.114 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn gần 60.000 tỷ đồng.

Viettel Global chính thức trở thành công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán từ tháng 9/2018 với mã chứng khoán VGI, vốn điều lệ hơn 30.000 tỷ đồng.

Năm 2019, Viettel Global đặt mục tiêu triển khai thử nghiệm 5G tại thị trường Campuchia, triển khai 4G tại Haiti, Tazania và Mozambique. Qua đó góp phần tăng lượng thuê bao ở thị trường nước ngoài lên 46 triệu thuê bao (tăng 10% so với năm 2018); tổng doanh thu tăng từ 15-20%; các thị trường châu Phi, châu Mỹ có tốc độ doanh thu tăng 2 con số.

Năm 2006, Viettel quyết định mở rộng kinh doanh ra nước ngoài với mục tiêu tìm kiếm thị trường tiềm năng. Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (nay là Tổng Công ty Đầu tư quốc tế Viettel) được thành lập tháng 10 năm 2006 với tầm nhìn và sứ mệnh đưa Viettel trở thành tập đoàn viễn thông lớn mạnh tầm quốc tế.

Viettel Global đã chứng minh năng lực của mình thông qua thành công của các công ty con khi hầu hết các công ty này đều giữ vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông về lượng thuê bao / doanh thu / cơ sở hạ tầng. Ví dụ như Metfone tại Campuchia, Telemor tại Đông Timor hoặc Movitel tại Mozambique.

Hiền Anh
Từ khóa: VGI Viettel Global Viettel CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.