Việt Nam xếp thứ 5 khu vực ASEAN về an toàn, an ninh mạng

ICTnews - Theo dự thảo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam xếp thứ 50 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ 11 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thứ 5 khu vực ASEAN.

Thông tin nêu trên vừa được ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2019 vừa được Cục An toàn thông tin phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Việt Nam xếp thứ 5 khu vực ASEAN về an toàn, an ninh mạng - ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Hoàng Minh Tiến chia sẻ thông tin về xếp hạng an toàn, an ninh mạng của Việt Nam theo dự thảo báo cáo GCI 2018 do ITU thực hiện.

Ông Tiến cũng cho biết, bức tranh, góc nhìn toàn cầu về tình hình an toàn, an ninh mạng được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cung cấp vào cuối tháng 3/2019 vừa qua. Báo cáo về xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu do ITU thực hiện, đến nay đã là kỳ thứ ba. Hai kỳ báo cáo trước là vào các năm 2015 và 2017.

“Báo cáo này ban đầu được ITU thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo các quốc gia trên thế giới về vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng; song đến nay báo cáo này không chỉ nhằm nâng cao nhận thức của lãnh đạo các quốc gia mà đã đi vào đánh giá thực sự các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng mà các nước đang triển khai, từ đó thúc đẩy các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng”, ông Tiến chia sẻ.

Với kết quả xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế theo dự thảo báo cáo mới nhất được tổ chức này cung cấp, thứ hạng của Việt Nam trong bức tranh về an toàn, an ninh mạng toàn cầu đã được cải thiện đáng kể.

Cụ thể, với việc xếp thứ 50 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ hạng của Việt Nam năm 2018 đã tăng lần lượt 26 bậc và 51 bậc so với kỳ 2 kỳ ITU công bố báo cáo GCI vào tháng 4/2015 và tháng 7/2017 (xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong báo cáo GCI 2015 và GCI 2017 lần lượt là 76/196 và 101/193.

Cùng với đó, cũng theo dự thảo báo cáo GCI 2018 của ITU, xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN cũng được cải thiện khá nhiều so với kỳ công bố báo cáo hồi tháng 7/2017: xếp thứ 11 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng 12 bậc; và xếp thứ 5 khu vực ASEAN, tăng 4 bậc, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Việt Nam xếp thứ 5 khu vực ASEAN về an toàn, an ninh mạng - ảnh 2

Xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong khu vực ASEAN năm 2018, theo dự thảo báo cáo GCI 2018 của ITU (Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin)

Trước đó, trong phát biểu kết luận Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2019 của Bộ TT&TT được tổ chức đầu tháng 4 này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận những cố gắng của khối an toàn thông tin Bộ TT&TT trong thời gian qua có tiến triển giúp đưa chỉ số xếp hạng ITU Việt Nam trong lĩnh vực này gia tăng đáng kể. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải cung cấp số liệu chính xác cho các tổ chức quốc tế để phản ánh một cách chuẩn xác tình hình phát triển của lĩnh vực an toàn thông tin trong thời gian tới.

Trong năm 2019, với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ TT&TT đã xác định rõ mục tiêu là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước; đưa Việt Nam trở thành Trung tâm an ninh mạng của ASEAN. Một nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị khối an toàn thông tin của Bộ TT&TT trong năm nay là triển khai các giải pháp để cải thiện xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam theo đánh giá của ITU tăng thêm 20 bậc.

Chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện Vietnam Security Summit 2019, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải coi đảm bảo an toàn, an ninh mạng là vấn đề song hành với việc triển khai ứng dụng và phát triển CNTT, có như vậy mới đảm bảo cho việc ứng dụng và phát triển CNTT một cách nhanh và bền vững.

Ông Dũng cũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT đã tham mưu, soạn thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu của Việt Nam theo xếp hạng của ITU. Dự thảo Chỉ thị này nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu, yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình; mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng; kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

“Chúng tôi nghĩ là trong tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2019, Chỉ thị về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu của Việt Nam theo xếp hạng của ITU sẽ được ban hành. Khi Chỉ thị này được ban hành, đây sẽ là “kim chỉ nam” cho các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng tốt hơn trong thời gian tới”, ông Dũng cho biết thêm.

Vân Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !