Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế

Chiều 11/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Hào đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và là đối tác chiến lược toàn diện của nhau. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, mong muốn và nỗ lực hết mình cùng với Trung Quốc tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Hào tại trụ sở Chính phủ chiều 11/5. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong tổng thể quan hệ chung Việt Nam - Trung Quốc, quan hệ giữa các địa phương biên giới có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với các địa phương có chung biên giới, trong đó có tỉnh Vân Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho rằng để tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Trung Quốc nói chung và các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam nói riêng tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; thúc đẩy triển khai các dự án giao thông kết nối giữa 2 nước; đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu để thúc đẩy giao lưu hàng hóa, du lịch. Để tạo điều kiện cho quá trình giao lưu, hợp tác, Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác chân thành, thiện chí để giữ gìn an ninh biên giới, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ ủng hộ đề xuất của tỉnh Vân Nam về việc mở đường bay tới Việt Nam và ủng hộ Vân Nam và Lào Cai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

Tỉnh trưởng Vân Nam Trần Hào cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn là nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Khẳng định tỉnh Vân Nam sẽ nỗ lực hết mình góp phần vào triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt là trong thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Tại buổi tiếp, phía Vân Nam cũng đề xuất một số nội dung về kết nối giao thông đường bộ, đường sắt giữa hai nước; hợp tác vận tải hàng hóa, hành khách xuyên biên giới; mở đường bay thẳng từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam tới Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Phía Vân Nam cũng đề xuất tập trung xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh. Tỉnh trưởng Trần Hào cũng đề xuất hai bên cần tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư và chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các triển lãm, hội chợ lớn của Vân Nam, trong đó có Hội chợ quốc tế Côn Minh.

Bày tỏ trước thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, ông Trần Hào tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !