Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao

Việc trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao này thể hiện vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp của Việt Nam cho UNESCO
Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao - ảnh 1

Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều ngày 12/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thêm thông tin về việc Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành của UNESCO, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết:

"Hội đồng chấp hành của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) gồm 58 thành viên là một trong những cơ quan điều hành rất quan trọng của UNESCO, có nhiệm vụ hoạch định chính sách, xây dựng các kế hoạch ngắn và trung hạn, xây dựng các chương trình và ngân sách của UNESCO.

Tại kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO đã tiến hành bầu lại 30 quốc gia thành viên của Hội đồng chấp hành. Theo đó, rạng sáng ngày 12/11/2015, Việt Nam đã được tuyên bố trúng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 với số phiếu rất cao (156 phiếu trong tổng số 186 phiếu).

Việc trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao này thể hiện vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp của Việt Nam cho UNESCO.

Đây cũng là lần thứ 4 Việt Nam trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO. Ba lần trước diễn ra vào năm 1978-1983; 2001 -2005 và 2009-2013.

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao - ảnh 2

Phiên họp Đại hội đồng UNESCO khai mạc ngày 3/11 tại Paris. (Ảnh: TTXVN)

Trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO một lần nữa, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với các thành viên khác tham gia một cách chủ động, tích cực trong các quyết sách của UNESCO, qua đó thể hiện vai trò là một thành viên tích cực của các tổ chức có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chủ động trên 5 lĩnh vực là Giáo dục, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Văn hóa và Thông tin truyền thông".

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đây cũng sẽ là một diễn đàn đa phương quan trọng để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình bên cạnh nhiều diễn đàn đa phương khác.

Ông cũng nhắc lại việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên ​Hợp ​Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 vào ngày 21/10 tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên ​Hợp ​Quốc, và hiện Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên ​Hợp ​Quốc (khóa 2014-2016).

Vụ trưởng Phạm Sanh Châu cũng giải thích quy trình bầu cử cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nước do số ứng cử viên đông, đặc biệt tại khu vực châu Á, và việc Việt Nam được bầu với số phiếu cao cho thấy sự tín nhiệm của quốc tế đối với Việt Nam.

Ông cũng cho biết trong tổ chức UNESCO, hiện tại Việt Nam là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới (nhiệm kỳ 2013-2017).

Với việc được bầu vào Hội đồng chấp hành, Việt Nam đã trở thành thành viên của hai cơ quan quyền lực nhất của UNESCO, một cơ quan định ra chính sách và một cơ quan có quyền bầu chọn các di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới.

Vụ trưởng Phạm Sanh Châu khẳng định đây là hai cơ quan mà bất cứ nước nào cũng mong muốn trở thành thành viên. Chính vì vậy, có thể nói chưa bao giờ vị thế của Việt Nam ở UNESCO lại cao đến như vậy.

Lương Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !