Việt Nam sẽ cấp thẻ căn cước cho trẻ em?

Theo UBTVQH, cấp Thẻ căn cước công dân cho người chưa đủ 14 tuổi để bảo đảm quyền bình đẳng của công dân theo Hiến pháp năm 2013, không có sự phân biệt công dân theo độ tuổi...

Chiều 8/9, trong hội nghị thảo luận một số nội dung tại kỳ họp thứ 8, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách vẫn không đồng tình cấp Thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi, mặc dù UBTVQH đồng ý với việc cấp của cơ quan soạn thảo. 

Việt Nam sẽ cấp thẻ căn cước cho trẻ em? - ảnh 1

Các Đại biểu Quốc hội vẫn chưa thể thống nhất việc có nên hay không cấp thẻ căn cước (Chứng minh thư) cho trẻ em dưới 14 tuổi. (Ảnh minh họa)

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 hồi tháng 6 vừa qua, nhiều ĐBQH băn khoăn về việc cấp Thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi từ khi sinh thay cho giấy khai sinh và đề nghị tiếp tục cấp giấy khai sinh theo quy định hiện hành.

Trong báo cáo mới nhất, UBTVQH nêu ý kiến việc cấp Thẻ căn cước công dân cho người chưa đủ 14 tuổi để bảo đảm quyền bình đẳng của công dân theo Hiến pháp năm 2013, không có sự phân biệt công dân theo độ tuổi; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong giao dịch, giảm thủ tục hành chính, góp phần hiện đại hóa, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

Việc quy định cấp Thẻ căn cước công dân từ khi công dân sinh ra để thay thế cho giấy khai sinh góp phần bảo đảm yêu cầu quản lý dân cư tập trung, thống nhất, tiến tới giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng sửa chữa giấy khai sinh, cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Với việc cấp thẻ này, trẻ em khi sinh ra vẫn làm thủ tục đăng ‎ký khai sinh, nhưng thay cho việc cấp giấy khai sinh sẽ được cấp Thẻ căn cước công dân, trong đó có ghi số định danh cá nhân.

Việc cấp Thẻ căn cước công dân cho trẻ em là hình thức hiện đại hóa giấy tờ khai sinh mà không làm mất quyền được khai sinh của trẻ em theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương bày tỏ ủng hộ việc cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi để đảm bảo không gây ra lẫn lộn giấy tờ như khi sử dụng giấy khai sinh.

Tuy nhiên, nhiều ĐBQH bày tỏ không đồng tình với việc cấp Thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, đề nghị giữ nguyên việc cấp và sử dụng giấy khai sinh như hiện nay với đối tượng này.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói việc sử dụng Thẻ căn cước cho trẻ sẽ không tiện. Ông Sơn lý giải, thẻ căn cước cấp cho các cháu không ghi tên bố, mẹ (như giấy khai sinh) mà hiện trong chip điện tử, trong khi đó trong các giao dịch hiện nay thì luôn phải đòi hỏi có tên bố mẹ và các văn bản nội quy hiện nay đều yêu cầu phải có giấy khai sinh. Thêm vào đó, liệu cơ sở nào cũng có thiết bị đọc chip điện tử này để xác định nhân thân trẻ hay không?

Đề nghị giữ giấy khai sinh cho trẻ, đại biểu Trần Đình Long và một số đại biểu khác cho rằng nếu cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi (khi quy định này có hiệu lực- PV) sẽ dẫn đến có trẻ lúc đó đã 12-13 tuổi rồi, thời hạn sử dụng thẻ căn cước chỉ còn từ 1-2 năm (quy định là từ 15 tuổi phải đổi thẻ căn cước-PV), do đó, sẽ phải cấp khoảng 2 triệu thẻ mà các thông tin sử dụng không hiệu quả, gây tốn kém xã hội.

Nhiều ĐBQH cũng đi vào những vấn đề cụ thể trên tấm thẻ căn cước như nhiều trường hợp sẽ không xác định rõ nguyên quán, hay trùng lặp giữa địa chỉ thường trú và nơi đang sinh sống… và đề nghị thể hiện các nội dung này chính xác hơn.

Đồng tình với việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ quản lý Nhà nước, nhưng một số đại biểu đề nghị phải giới hạn thẩm quyền được biết thông tin cá nhân đến đâu của các cơ quan này, tránh việc lạm dụng khai thác thông tin của công dân.
Theo Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !