“Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Pháp tham gia tìm kiếm”
![]() |
Trung tướng Võ Văn Tuấn (Ảnh: Xuân Hải) |
Trao đổi với PV Infonet sáng nay 10/3, liên quan đến thông tin Pháp đang đề nghị Việt Nam được tham gia tìm kiếm máy bay MH 370 mất tích, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, người phát ngôn của Sở chỉ huy Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Pháp vào khu vực trách nhiệm của Việt Nam để tham gia tìm kiếm máy bay MH 370 Malaysia.
Thưa ông, có thông tin cho rằng Pháp là nước có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm máy bay mất tích và mới đây phía Pháp có đề nghị với Việt Nam để được tham gia tìm kiếm cứu nạn, ông có ý kiến như thế nào về việc này?
Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông tin này, trong vự việc này đây là máy bay của Malaysia chứ không phải của Việt Nam nhưng với tinh thần nhân đạo cao nhất tìm kiếm, nếu Pháp muốn khu vực trách nhiệm của Việt Nam tham gia tìm kiếm thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện để cho Pháp vào khu vực Việt Nam để tìm kiếm.
Thưa ông, hiện tại Việt Nam có bao nhiêu lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay MH 370?
Đến nay, Việt Nam có hơn 10 máy bay, với hàng chục lần chuyến tìm kiếm, và các tàu của hải quân, cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cứu hộ của Việt Nam là 7 tàu, hiện tại chúng tôi tiếp tục đưa tàu ra đa, tàu thủy âm cùng thợ lặn vào tham gia tìm kiếm. Tính đến 17h30 phút ngày 9/3 chúng tôi mới phát hiện được vật thể lạ và hiện tại đang tiếp tục tìm kiếm khu vực này.
Hiện tại công tác tìm kiếm đang được triển khai như thế nào, thưa ông?
Sáng nay ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải kiêm Phó chủ tịch UBQG tìm kiếm cứu nạn đã bay ra ngoài Phú Quốc để chỉ đạo, chỉ huy các công việc tiếp theo. Đồng thời sẵn sàng tiếp nhận các cơ quan liên quan cũng như thân nhân của những người chưa tìm thấy trên máy bay để chúng ta vừa có thêm thông tin có những phối hợp ứng phó với nhau. Sau khi hạ cánh xuông Phú Quốc, Thứ trưởng Tiêu trực tiếp lên máy bay trực thăng bay ra khu vực đang nghi ngờ có máy bay mất tích nơi phát hiện có vật thể lạ vào chiều qua.
Việc tìm kiếm có gặp nhiều khó khăn thưa ông?
Khó khăn hiện nay đó là công việc tìm kiếm trên biển, việc tìm kiếm trên biển rất khó để nhìn thấy trực tiếp được trừ khi chúng ta thu thập được những vật chất nổi trên biển sau đó phân tích xác minh để đánh giá và tiếp theo mới sử dụng phương tiện chuyên dụng như tàu ra đa, thợ lặn để tìm kiếm. Hiện tại chúng tôi đang cho lực lượng tàu ra đa và thợ lặn vào khu vực nghi ngờ có vật thể lạ trên biển để tìm kiếm.
Từ hôm qua đến sáng nay chúng tôi đã đăng tải vật thể lạ, đó là vật được xác định đó là do con người chế tạo ra và chúng tôi sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm. Ngoài việc tìm kiếm vật thể lạ trên chúng tôi còn tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm.
Việc phối hợp lực lượng tìm kiếm chúng tôi sẽ phân chia theo khu vực trên biển nguyên tắc nhóm, phía Nam của TP. Hồ Chí Minh sẽ do Malaysia, phía Bắc TP. Hồ Chí Minh do Việt Nam, xen giữa là Singapore tham gia hiện nay có tàu của Hải quân Hoa Kỳ tham gia vào cùng với Malaysia, còn phía Trung Quốc thì chúng tôi đã cấp phép cho hai tàu vào lãnh hải của Việt Nam cùng với chúng tôi hoạt động tìm kiếm.
Còn đối với máy bay để đảm bảo an toàn bay trong khi tìm kiếm thì chúng tôi phân chia theo phân tầng, ví dụ từ 1500m trở xuống là do VN, còn từ 1500m trở lên là do không quân của các nước tham gia.
Xin trân trọng cảm ơn ông!