Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Myanmar

Nhân dịp tham dự hai Hội nghị Cấp cao tại Myanmar, chiều 22/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV-7 và ACMECS-6, Tổng thống Thein Sein khẳng định Myanmar coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và nhấn mạnh trong thời gian tới nước cần tăng cường quan hệ và phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Tổng thống đã thông báo việc thành lập Hội hữu nghị Myanmar - Việt Nam và cho rằng quan hệ hai nước không chỉ được xây dựng trên kênh Chính phủ mà còn là quan hệ giữa người dân hai nước.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Myanmar - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ hai nước đang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước vừa tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp, đồng thời mong muốn lãnh đạo hai bên cần chỉ đạo các Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trên tinh thần này, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua. Về thương mại, hai bên tin tưởng kim ngạch thương mại song phương năm 2015 sẽ đạt mốc 500 triệu USD. Về đầu tư, hiện Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Myanmar với 33 dự án có tổng vốn đăng ký trên 580 triệu USD.

Tổng thống Thein Sein cũng ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hỗ trợ và cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của nước này; các dự án trồng cây cao su, Dự án khu phức hợp nông nghiệp của BIDV và Vina Capital ở Yangon; tiếp tục xem xét liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn Viettel và doanh nghiệp Myanmar.

 “Tôi ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao các nhà đầu tư Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar, trong đó có Dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Thành phố Yangon trị giá tới 500 triệu USD. Để thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước, tôi cam kết trong thời gian sớm nhất sẽ cấp phép cho Ngân hàng BIDV của Việt Nam mở chi nhánh tại Myanmar” - Tổng thống Thein Sein phát biểu tại cuộc hội kiến.

Tổng thống Thein Sein và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhất trí chỉ đạo Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả 12 lĩnh vực ưu tiên mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; sớm xem xét sửa đổi Hiệp định sửa đổi Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và thương mại song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Myanmar trong lĩnh vực đào tạo nghề, phát triển nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và trồng cây công nghiệp, nhất là cà phê, tiêu, điều, cao su.

Tại cuộc hội kiến, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là các cơ chế hợp tác tiểu vùng và hợp tác ASEAN; thúc đẩy duy trì đoàn kết và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề an ninh quan trọng ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng thống Thein Sein đã chuyển lời hỏi thăm tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng thời cảm ơn và nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sáng thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !