Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố chung

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên ra Tuyên bố chung. Infonet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam – Philippines.

Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố chung

> Chủ tịch nước thăm chính thức Philippines

Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố chung

Tổng thống Philippin Benigno S.Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Kế hoạch hành động Việt Nam- Philippines giai đoạn 2011-2016

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hoà Phi-líp-pin Ben-níc-nô S. A-ki-nô III, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Phi-líp-pin từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 10 năm 2011 nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Ngày 26/10/2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đã được Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III đón tiếp trọng thể tại Phủ Tổng thống Ma-la-ca-nhăng, Thủ đô Ma-ni-la. Sau đó, Chủ tịch nước đã tiến hành hội đàm và dự Quốc tiệc của Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III. Trong thời gian thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Gioan Pôn En-rin và Chủ tịch Hạ viện Phê-li-xi-a-nô Ben-môn-tê; Bộ trưởng Quốc phòng Vôn-te T. Gát-min; Bộ trưởng Năng lượng Hô-sê Ri-ni D. A-men-đờ-rát; đặt vòng hoa tại Tượng đài Ri-gian; khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN, In-tra-mu-rớt, thủ đô Ma-ni-la; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Phi-líp-pin và thăm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III đã chứng kiến lễ ký bốn thỏa thuận: Chương trình Hành động Việt Nam - Phi-líp-pin giai đoạn 2011-2016 về hợp tác trong các lĩnh vực: chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế, biển - đại dương, nông - lâm - ngư nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, du lịch, y tế, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ, phúc lợi - phát triển xã hội, và các vấn đề khu vực và quốc tế; Bản Ghi nhớ về Tăng cường Hợp tác và Chia sẻ Thông tin giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin; Bản Thỏa thuận về Thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Phi-líp-pin; và Chương trình Hợp tác Du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Phi-líp-pin giai đoạn 2012 - 2015.

Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh việc ký các thỏa thuận trên và cho rằng các thỏa thuận này, cùng với bốn thỏa thuận đã được ký trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 10 năm 2010, là cơ sở pháp lý quan trọng để các Bộ, ngành hai nước tiếp tục triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể.

Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh những thành tựu nổi bật gần đây trong phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ đối ngoại của mỗi nước. Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III về những bước phát triển tích cực mà Chính phủ Phi-líp-pin đã đạt được trong việc thực hiện Chương trình “Cam kết Xã hội với người dân Phi-líp-pin”, cũng như Chương trình về sự quản lý tốt của Chính phủ.

Nhận thấy cả hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin đều cùng nỗ lực thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác bền vững trên nhiều lĩnh vực hợp tác, hai bên cam kết sẽ thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc ở tất cả các cấp.

Trên tinh thần đó, hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh kết quả tốt đẹp của Kỳ họp lần thứ 6 Uỷ ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Phi-líp-pin được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 06 đến ngày 07 tháng 10 năm 2011.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác biển và đại dương là một trong những trụ cột của quan hệ song phương, đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực hợp tác này, đặc biệt là việc nâng cấp Nhóm Công tác chung về Biển và Đại dương thành Uỷ ban Hỗn hợp cấp Thứ trưởng Ngoại giao và kỳ họp đầu tiên của Uỷ ban này sẽ sớm được tổ chức tại Phi-líp-pin. Hai nhà Lãnh đạo cho rằng đánh bắt cá trái phép là mối quan tâm chung của cả hai nước hiện nay và khẳng định sự cần thiết phải có các biện pháp tích cực hơn nữa nhằm ngăn chặn và xử lý vấn đề này.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng việc kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều, vượt mốc 2 tỷ đô-la Mỹ trước thời hạn đã đề ra tại Kỳ họp lần thứ 4 Uỷ ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Phi-líp-pin và nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 3 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2016. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng cần sớm khởi động lại Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh và sẽ xem xét đề nghị của Phi-líp-pin về đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí tại Phi-líp-pin.

Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về sự hợp tác tích cực giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ASEAN và các cơ chế liên quan, cũng như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM). Hai nhà Lãnh đạo cũng khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ nhau ứng cử tại các tổ chức quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thông tin và quan điểm về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải trong khu vực. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần có cách tiếp cận căn cứ vào luật pháp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) để giải quyết các vấn đề nêu trên thông qua đối thoại, tham vấn đa phương và để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình giữa các bên liên quan. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề an ninh hàng hải, không phổ biến vũ khí hạt nhân, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường và an ninh lương thực.

Kết thúc các cuộc hội đàm và tiếp xúc, trên cơ sở ghi nhận quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển tích cực và năng động trong suốt 35 năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III đã tái khẳng định cam kết đưa quan hệ hai nước phát triển một cách toàn diện và sẽ tiếp tục tham vấn về vấn đề hợp tác chiến lược, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III, Chính phủ và nhân dân Phi-líp-pin về sự đón tiếp nồng hậu, sự thu xếp chu đáo và lòng mến khách dành cho Chủ tịch nước và Đoàn trong thời gian ở thăm Phi-líp-pin. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Ben-níc-nô S. A-ki-nô III sang thăm chính thức Việt Nam; Tổng thống A-ki-nô bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !