Việt Nam - Pháp ký kết 16 văn kiện hợp tác quan trọng

Trong buổi sáng ngày 9/6/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng chứng kiến 16 lễ ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Các văn kiện trải dài trên hầu hết tất cả các lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, tư pháp, y tế, nông nghiệp, môi trường, thương mại và hàng không, khoa học - kỹ thuật...

Việt Nam - Pháp ký kết 16 văn kiện hợp tác quan trọng - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước sáng ngày 6/9/2016.

Về khoa học kỹ thuật và môi trường, thỏa thuận của AFD về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ: Thỏa thuận liên quan tới khoản vay 52,5 triệu euro và khoản viện trợ không hoàn lại 1 triệu Euro nhằm tài trợ cho các dự án chống nước biển dâng. Việc kè bờ sông và gia cố đê điều bảo vệ sẽ cho phép đối phó với nước biển dâng, tạo điều kiện tiêu thoát úng nước và chống xâm nhập mặn. Sự đóng góp ngày càng tăng của AFD cho chương trình hỗ trợ ngân sách ứng phó với Biến đổi khí hậu SPRCC (Support programme in response to Climate change), sẽ lên tới 100 triệu euro trong năm 2016 và sẽ là 50 triệu euro vào các năm 2017 và 2018.

Về hợp tác hành chính công, thỏa thuận giữa Expertise France và DUE/SECO hỗ trợ SAV (Kiểm toán Nhà nước), liên quan tới tăng cường năng lực của kiểm toán Nhà nước Việt Nam về minh bạch, quản lý kế toán và giám sát các hoạt động quản lý tài chính công.

Về giáo dục - đào tạo, hai bên thúc đẩy hợp tác khoa học giữa Bộ Giáo dục quốc gia, Đại học và Nghiên cứu của Pháp (MENESR) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST); Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực vũ trụ giữa Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Pháp (CNES) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Tuyên bố hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam; Thỏa thuận hỗ trợ về đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa Công ty Airbus và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Về tư pháp, hai nước ký thỏa thuận tương trợ tư pháp quốc tế trong lĩnh vực hình sự và hiệp định về dẫn độ. Những hiệp định này sẽ thúc đẩy sự hợp tác bền vững hơn trong lĩnh vực hình sự và sẽ cho phép trang bị cho hai nước chúng ta những công cụ hiện đại và hiệu quả. Ngoài ra, hai bên còn thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật: Thỏa thuận này tái khẳng định tính chất ưu tiên về hợp tác pháp luật hiện có giữa Pháp và Việt Nam. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác chung giữa toàn thể các tác nhân pháp luật và tư pháp.

Về hàng không, hai bên sẽ trao đổi ý định thư về hợp tác không lưu giữa Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Airbus. Ngoài ra, các hãng hàng không Việt Nam cũng ký các hợp đồng thỏa thuận mua bán máy bay với hãng sản xuất máy bay Pháp Airbus. Hãng hàng không Vietjet của Việt Nam và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus đã ký kết đặt hàng mua 20 tàu bay thế hệ mới A321 CEO và NEO trị giá 2,39 tỷ USD. Việc ký kết này sẽ giúp hãng này thúc đẩy khả năng mở các đường băng mới phủ rộng khắp trong nước cũng như các đường băng mới ra nước ngoài, đặc biệt là kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai. 20 tàu bay mới này dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2017 đến năm 2020. Hiện tại, Vietjet đang khai thác hơn 40 máy bay A320 và A321 của Airbus. 

Danh sách chi tiết 16 văn kiện được ký kết và trao đổi trong sáng nay dưới sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

1. Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp.

2. Hiệp định Tương trợ tư pháp về Hình sự giữa Việt Nam và Pháp.

3. Thỏa thuận hành chính giữa Bộ Nội vụ Việt Nam với Tổng cục Hành chính và Công vụ - Bộ Công vụ Pháp.

4. Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực Pháp luật giữa hai Bộ.

5. Tuyên bố về hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Việt Nam và Pháp.

6. Thỏa thuận hợp tác đào tạo giai đoạn 2016-2017 giữa Học viện Hành chính quốc gia nước CHXHCN Việt Nam và Trung tâm Đào tạo cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Pháp.

7. Tuyên bố Ý định hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ CHXHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Đào tạo và Nghiên cứu Cộng hòa Pháp.

8. Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Công nghệ chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp nước Cộng hòa Pháp.

9. Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Pháp.

10. Thỏa ước tín dụng cho Dự án hỗ trợ quản lý nguồn nước và cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ninh Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ.

11. Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam và Tập đoàn Vinci Concessions.

12. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Công ty Telespazio.

13. Ý định thư về hợp tác quản lý không lưu giữa Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Airbus.

14. Thỏa thuận mua 10 máy bay Airbus 350 của Tổng Công ty hàng không Vietnam Airlines.

15. Hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A320 của Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific.

16. Hợp đồng mua 20 máy bay Airbus A321-neo của Công ty cổ phần hàng không Vietjet. 

M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !