Việt Nam luôn sử dụng vốn ODA hiệu quả

Liên quan đến việc Đan Mạnh tuyên bố dừng hoạt động 3 trong 4 dự án nghiên cứu sử dụng ODA tại Việt Nam do có “sự cố” về tài chính. Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam luôn sử dụng ODA một cách hiệu quả.

Việt Nam luôn sử dụng vốn ODA hiệu quả

>>Đan Mạch dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi vấn gian lận

Việt Nam luôn sử dụng vốn ODA hiệu quả

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh Xuân Hải.

Thưa Bộ trưởng, nước ngoài đánh giá về việc sử dụng vốn ODA của Việt Nam như thế nào?

Riêng về lĩnh vực này, các nước tài trợ cho Việt Nam luôn đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của chúng ta, chính vì vậy các nước mới tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam.

Việc Đan Mạch cho dừng 3 trong 4 dự án ODA tại Việt Nam do có sự bất thường về tài chính, ý kiến của Bộ trưởng về sự việc này như thế nào?

Trường hợp Đan Mạch, vừa qua họ mới cho ý kiến. Phía Việt Nam cũng đang cho kiểm tra về vấn đề này. Đây là dự án về biến đổi khí hậu vừa mới thực hiện trong 6 tháng.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đã gặp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và nêu quan điểm của Việt Nam là sử dụng ODA phải hiệu quả và nếu có sai phạm phải xử lý. Chúng ta luôn chân thành và coi trọng nguồn ODA của các nước.

Sai phạm liên quan đến nguồn ODA không phải đến giờ mới có, chúng ta đã xử lý vấn đề này như thế nào thưa Bộ trưởng?

Chúng ta có các dự án sử dụng vốn ODA rất lớn, số sai phạm thì không nhiều. Chính vì vậy, các nước qua các kỳ kiểm điểm luôn đánh giá Việt Nam là một trong những nước sử dụng ODA hiệu quả nhất. Nhưng cũng có những dự án xảy ra tình trạng “con sâu bỏ rầu nồi canh”, chúng ta đã xử lý rất nghiêm.

Những dự án ODA sử dụng không hiệu quả và có sai phạm ta đều xử lý. Với dự án của Đan Mạch, các cơ quan đang điều tra.

Thưa Bộ trưởng, qua sự việc trên uy tín của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong việc sử dụng nguồn vốn ODA?

Quan điểm của Nhà nước ta là đánh giá rất cao vai trò của ODA với Việt Nam. Chúng ta không phải đến bây giờ mới nhận ODA mà đã hàng chục năm nay rồi và chúng ta đã sử dụng một cách rất hiệu quả.

Hàng chục công trình ở Việt Nam đã sử dụng ODA. Tôi tin rằng các nhà tài trợ nước ngoài vẫn đánh giá cao Việt Nam.

Về dự án này, phía Đan Mạch mới đưa ra thông tin ngày 31/5. Giờ cần thời gian thẩm định, kiểm tra các ý kiến đó. Tất nhiên, Chính phủ luôn đưa ra yêu cầu phải sử dụng một cách hiệu quả, còn nếu không hiệu quả, nếu có sai phạm phải xử lý. Nhưng trước hết phải kiểm tra đã.

Động thái của Việt Nam về vấn đề này như thế nào thưa Bộ trưởng?

Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ tiến hành gặp gỡ phía Đan Mạch để yêu cầu cho biết tình hình. Cụ thể, chúng tôi cũng đã gặp Đại sứ Đan Mạch đề nghị cho biết ý kiến. Tất nhiên sau khi có điều tra, kết quả mới xử lý. Trước tiên, các chủ đầu tư dự án phải báo cáo.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !