Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Anh

Trong chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến Hoàng tử Andrew, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jerremy Hunt.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều ngày 9/10 và sáng ngày 10/10/2018 tại London, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến Hoàng tử Andrew – Công tước xứ York và Chủ tịch Thượng viện - Huân tước Fowler, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jerremy Hunt, dự Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt – Anh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến Hoàng tử Andrew.

*Hội kiến với Hoàng tử Andrew tại Điện Buckingham, Phó Thủ tướng, Bộ truởng Phạm Bình Minh bày tỏ vinh dự thăm chính thức Anh đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, cảm ơn Hoàng gia Anh và cá nhân Hoàng tử trong những năm qua luôn quan tâm và thúc đẩy quan hệ song phương và mong muốn Hoàng gia Anh tiếp tục ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược Việt –Anh phát triển sâu rộng.

Hoàng tử Andrew thay mặt Hoàng gia Anh chia buồn sâu sắc với Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hoàng tử Andrew.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hoàng tử Andrew vận động doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Hoàng tử Andrew nhấn mạnh, cá nhân ông có tình cảm đặc biệt với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Hoàng tử cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hợp tác và làm ăn lâu dài tại Việt Nam, khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, kết nối cũng như hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao - những lĩnh vực Anh đã có kinh nghiệm và thành công ở nhiều nước. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã mời Hoàng tử Andrew sang thăm Việt Nam vào cuối năm nay và Hoàng tử đã vui vẻ nhận lời.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hoàng tử Andrew vì những đóng góp to lớn cho quan hệ Việt Nam – Anh. Hoàng tử Andrew trân trọng cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ngài phần thưởng cao quý này.

*Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Anh - Huân tước Fowler, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua: duy trì tiếp xúc chính trị ở cấp cao và các cấp cũng như tăng cường giao lưu nhân dân; kim ngạch thương mại liên tục giữ đà tăng trưởng cao; đầu tư của Anh vào Việt Nam có hiệu quả tốt; hợp tác an ninh – quốc phòng được củng cố, đặc biệt vừa qua Anh đã hỗ trợ Việt Nam triển khai tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan....

Phó Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Anh - Huân tước Fowler.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Anh, trong đó hợp tác giữa hai Quốc hội là kênh rất quan trọng. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội và nghị sĩ hai nước tăng cường hợp tác trên bình diện song phương và đa phương, tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng như IPU, ASEM…

Huân tước Fowler cho biết trước đây đã tới thăm Việt Nam với tư cách cá nhân và có ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được, khẳng định Thượng viện Anh ủng hộ củng cố và đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Anh phát triển sâu rộng vì sự thịnh vượng của mỗi nước và lợi ích của người dân.

* Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 45 năm qua là tiền đề quan trọng để hai bên củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập năm 2010; đánh giá cao kết quả của Đối thoại chiến lược Ngoại giao - An ninh - Quốc phòng giữa hai nước tại Hà Nội tháng 01/2018.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi, tham vấn lẫn nhau thường xuyên về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM...

Phó Thủ tướng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt. Nguồn: TTXVN

Về hợp tác thương mại – đầu tư, hai bên hoan nghênh khả năng thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương Việt Nam - Anh nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư song phương sau khi Anh ra khỏi EU. Bộ trưởng Ngoại giao Anh khẳng định trong khi còn là thành viên của EU, Anh sẽ thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU và việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA).

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Phía Anh nhấn mạnh ủng hộ thượng tôn pháp luật, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên các vùng biển quốc tế và đại dương.

Kết thúc Hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !