Việt Nam – LB Nga ký hợp tác xây dựng tuyến đường sắt khai thác bô xít

Ngày 14/5, tại Văn phòng thủ tướng Liên bang Nga, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Liên bang Nga và Việt Nam, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Công ty cổ phần Đường sắt Nga và Công ty cổ phần An Viên đã ký kết Thỏa thuận ba bên hợp tác toàn diện về việc nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Bình Phước - Bà Rịa Vũng Tàu, kết nối thêm tới Đăk Nông nhân chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Liên bang Nga.

Việt Nam – LB Nga ký hợp tác xây dựng tuyến đường sắt khai thác bô xít - ảnh 1
Các dự án khai thác bô xít tại Tây Nguyên sẽ có triển vọng đạt hiệu quả cao hơn với thỏa thuận nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt vận chuyển Bình Phước - Bà Rịa, Vũng Tàu. (Trong ảnh: Nhà máy alumi Tân Rai, Đăk Nông)


Tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam Trần Ngọc Thành, Phó Chủ tịch thứ nhất Công ty cổ phần đường sắt Nga Vadim Morozov và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần An Viên Phạm Nhật Vũ đã ký cam kết cùng nghiên cứu, lập báo cáo đầu tư xây dựng tuyến đường sắt nối Bình Phước tới Bà Rịa Vũng Tàu với chiều dài 170 km, có tính đến việc kết nối thêm 80 km từ Bình Phước lên Đak Nông nhằm giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nông - lâm sản và đặc biệt là khoáng sản bô xit ở khu vực này xuống các cảng nước sâu ở Đông Nam Bộ cũng như vận chuyển nguyên nhiên vật liệu và hàng tiêu dùng từ phía đồng bằng lên Tây Nguyên.

Được biết, trước đó, Tổng công ty đường sắt Việt Nam và Công ty cổ phần An Viên đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép nghiên cứu lập báo cáo đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Bình Phước - Bà Rịa Vũng Tàu theo công văn số 2250/VPCP-KTN ngày 6/4/2010.

Sau khi triển khai nghiên cứu dự án tuyến đường sắt gần 1 năm qua, 2 bên đã quyết định mời Công ty cổ phần Đường sắt Nga cùng tham gia nghiên cứu và lập phương án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt quan trọng này. Thỏa thuận hợp tác được ký ngày 14/5 được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây nguyên và Đông Nam bộ. Tây Nguyên hiện là trung tâm sản xuất cây công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với nhiều loại hàng hóa xuất khẩu hàng đầu thế giới (tiêu, điều, cao su, cà phê, …). Đây cũng là nơi hình thành ngành công nghiệp khai thác bô xit alumin của Việt Nam với việc đưa vào vận hành nhà máy alumin Tân Rai năm 2013 và dự kiến đưa vào vận hành nhà máy alumin Nhân Cơ trong năm 2014. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng khu vực này hiện chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội khi mà mạng lưới đường bộ nối khu vực này với các trung tâm kinh tế vừa thiếu vừa xuống cấp.

Dự án đường sắt nối Bình Phước và cảng biển ở khu vực Bà Rịa Vũng Tàu khi được đầu tư sẽ giúp gỡ nút thắt về vận chuyển khoáng sản và nông - lâm sản từ Bình Phước và các tỉnh lân cận xuống các cảng biển ở Đông Nam Bộ, phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt, nếu tuyến đường này được nối thêm một đoạn từ Bình Phước lên Đak Nông (khoảng 80km) thì sẽ đặc biệt hiệu quả vì giải quyết được bài toán vận chuyển nguyên, nhiên vật liệu khai khoáng cho nhà máy alumin Nhân Cơ, tạo điều kiện mở rộng năng lực khai thác chế biến bô xit tại Đăk Nông nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung, đồng thời mang lại các lợi ích kinh tế xã hội tổng thể cho vùng Tây Nguyên.

Hoàng Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !