Việt Nam là sáng lập viên Diễn đàn toàn cầu các chuyên gia không gian mạng

Diễn đàn toàn cầu các chuyên gia không gian mạng (GFCE) là sáng kiến của nước chủ nhà Hà Lan trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu về không gian mạng 2015 (GCCS 2015) tổ chức vào tháng 4/2015.

Thông qua Tuyên bố Hague ngày 16/4/2015 tại GCCS 2015, Việt Nam là một trong 42 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế đã trở thành thành viên sáng lập của GFCE. 

Việt Nam là sáng lập viên Diễn đàn toàn cầu các chuyên gia không gian mạng - ảnh 1
 Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders đón Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đến dự GCCS2015

 

GFCE hướng tới xây dựng một nền tảng toàn cầu nhằm thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin không gian mạng. Các thành viên của GFCE chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thông tin trên mạng, phòng chống tội phạm mạng, bảo vệ dữ liệu và chính phủ điện tử. Thành viên ít kinh nghiệm trong lĩnh vực không gian mạng có thể được hưởng lợi từ những kiến thức và kinh nghiệm được cung cấp bởi các thành viên là quốc gia và các tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề không gian mạng.

Tại buổi ra mắt GFCE trong khuôn khổ GCCS 2015, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Hà Lan, ông Bert Koenders đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp cận đa phương trong các sáng kiến GFCE: “Trên không gian mạng, các quốc gia không thể hành động một mình, họ cần dựa vào các quốc gia, các bên liên quan khác”. Ông Van der Steur, Bộ trưởng Bộ An ninh và Tư pháp của Hà Lan nhận định: “Trong lĩnh vực an toàn thông tin, Hà Lan có rất nhiều kinh nghiệm, công cụ và phương thức để chia sẻ nhưng chúng tôi luôn phải học hỏi để tốt hơn. Với GFCE, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi nhưng đồng thời cũng học hỏi thêm từ các thành viên trong diễn đàn. Tất cả sẽ nhận được các kiến thức và bài học kinh nghiệm trên cùng một nền tảng chung. Không gian mạng sẽ tốt hơn với các sáng kiến tại GFCE”.

 GFCE đã được thành lập thông qua Tuyên bố Hague ngày 16/4/2015 tại GCCS 2015

Diễn đàn GFCE cổ vũ mạnh mẽ các quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn đa quốc gia cùng tham gia chia sẻ kiến thức góp phần xây dựng không gian mạng Mở, Tự do và An toàn (Open, Freedom and Secure).\

Global Conference on CyberSpace (GCCS) 

Sau 3 lần tổ chức tại Anh (2011), Hungary (2012), Hàn Quốc (2013), năm 2015, GCCS được tổ chức tại Hà Lan với sự tham dự của đại diện đến từ hơn 120 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế trong đó có đại diện cấp Chính phủ của 75 quốc gia, vùng lãnh thổ tập hợp lại nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực trong không gian mạng, tăng cường xây dựng năng lực bảo đảm an toàn thông tin trên mạng và thảo luận về trách nhiệm của từng quốc gia, tổ chức quốc tế trong không gian mạng. Hội nghị năm 2015 tìm giải pháp để toàn thế giới cùng có biện pháp phản ứng đối với những thách thức cấp bách về an toàn thông tin mạng như: Vấn đề truy tố tội phạm mạng; nâng cao hợp tác giữa các tổ chức CERT và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ Internet. Bộ Thông tin và Truyền thông là đại diện của Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Danh sách 42 thành viên sáng lập của GFCE:

29 Quốc gia : Anh; Argentina; Ấn Độ; Bỉ; Bangladesh; Canada; Chile; Estonia; Phần Lan; Pháp; Đức; Hàn Quốc; Hà Lan; Hoa Kỳ; Hungary; Israel; Kenya; Ma rốc; Mexico; Newzealand; Nauy; Nhật Bản; Rumani; Senegal; Thụy Điển; Thụy Sỹ; Thổ Nhĩ Kỳ; Úc;Việt Nam.

13 Tổ chức: Cisco; Liên minh Châu âu; Liên minh Châu phi; Hội đồng Châu Âu; Europol; Hewlett Packard; Huawei Technologies; ITU; International Chamber of Commerce; Microsoft; Organization of American States; Symantec Corporation; Vodafone

Theo MIC

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !