Việt Nam là nước thứ hai sản xuất thành công viên sủi từ Curcumin sau Mỹ
Các nhà nghiên cứu đã sản xuất thành công viên sủi từ curcumin. |
Đây là kết quả mô hình liên kết Viện-Trường - Doanh nghiệp” do Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức, T.S Lê Thị Thu Hường, Khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kết và phát triển thuốc mới VSL (Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết, đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược. Điều này, giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng, và tăng hiệu quả tác dụng.
Các chuyên gia cho biết, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.
Với công trình mới, công nghệ hướng đích sẽ đưa các hạt curcumin có trong nghệ với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Đồng thời, tránh việc curcumin bị lãng phí trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã sản xuất thành công viên sủi từ curcumin. Việc này đã đánh dấu mốc sản phẩm này trở thành sản phẩm Sủi Curcumin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Thành công này cũng đưa Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới sau Mỹ sản xuất thành công viên sủi từ nghệ.
PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý (khoa Y Dược- ĐHQG Hà Nội) cho biết, sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, dạng sủi giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình “rã-tan” trong cơ thể như viên nén.
PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý (khoa Y Dược- ĐHQG Hà Nội) cho biết, sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, dạng sủi giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình “rã-tan” trong cơ thể như viên nén.
Hơn nữa, ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng. Dạng bào chế sủi cũng là giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.