“Việt Nam họp quá nhiều, không có cấp phó mà đi họp thì cũng... gay!”

Đó là chia sẻ hài hước của ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) trước phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/6 khi bàn về quy định mỗi bộ, cơ quan ngang bộ giới hạn bao nhiêu cấp phó, thứ trưởng.
“Việt Nam họp quá nhiều, không có cấp phó mà đi họp thì cũng... gay!” - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền

Sáng nay (1/6), Quốc hội bàn về Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ, vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm nhất là vấn đề mỗi bộ, cơ quan ngang bộ cần quy định bao nhiêu cấp phó, thứ trưởng. Có những ý kiến khác nhau nhưng đa phần đều mong muốn dự thảo quy định mỗi cơ quan ngang bộ, bộ không quá 5 cấp phó, thứ trưởng, riêng Bộ Công an, Quốc phòng, Bộ ngoại giao không quá 6 thứ trưởng. Có đại biểu đề nghị quy định một số bộ ngành chỉ cần 3 thứ trưởng, cấp phó.

Về trách nhiệm của Thủ tướng, đại biểu Thuyền đề nghị thiết kế điều luật về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng. Chính phủ có hẳn nghị định về trách nhiệm của người đứng đầu. Thủ tướng cũng là người đứng đầu của Chính phủ. Trách nhiệm của Chính phủ phải cơ bản hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao, đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng và lãng phí, trực tiếp trả lời chất vấn. Đại biểu Thuyền cho rằng chỉ báo cáo không là quá "nhẹ".Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) bày tỏ tán thành với những tiếp thu, chỉnh lý của UBTV Quốc hội.  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho biết: “Tôi đọc điều 23 về nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ trong tổ chức bộ máy nhà nước và chế độ công chức công vụ, trong đó ý nhỏ thống nhất công tác thi đua khen thưởng. Trong điều này không thể hiện công tác thi đua”. Theo ông Thuyền, ý này không tương xứng với nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ trong công tác thi đua khen thưởng. Đại biểu Thuyền đề nghị thiết kế một điều riêng để quy định về quyền hạn của Chính phủ trong công tác thi đua khen thưởng.

Về cấp phó của Bộ, cơ quan ngang Bộ, đại biểu Thuyền cho biết: “Rất thông cảm chia sẻ với Chính phủ vì chúng ta họp quá nhiều. Chính vì vậy chúng ta phải có phó để đi họp, không có phó mà đi họp thì cũng gay”. 

Đại biểu Thuyền bày tỏ: “Tôi cho rằng phó giúp việc cho trưởng. Việc quy định cứng trong đây là cần thiết. Tôi cũng đồng tình trong dự thảo, tuy nhiên, chúng ta đã đưa ra một nguyên tắc cứng, các bộ, các cơ quan ngang bộ không quá 5 cấp phó, bộ ngoại giao, bộ Quốc phòng không quá 6. Dưới lại ‘thòng” 1 câu trường hợp cơ quan ngang bộ sáp nhập, điều động cơ quan có thẩm quyền, Chính phủ trình UBTV Quốc hội tăng phó, thứ trưởng các cơ quan ngang bộ. Chúng ta đã đưa ra nguyên tắc cứng, rồi lại đưa ra nguyên tắc mềm phía dưới”. Đại biểu Thuyền đề nghị, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Không thể để UBTV Quốc hội quyết định thêm cấp phó nữa là không hợp lý.

Hồng Chuyên

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !