Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay

Công ty công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã hạ thủy thành công tàu chở dầu thô trọng tải 104.000 tấn vào ngày 6/11. Đây là chiếc tàu chở dầu lớn nhất từ trước tới nay do Việt Nam sản xuất.

Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay

Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay
Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay
Con tàu được hạ thủy thành công. Ảnh: tư liệu

Con tàu là sản phẩm thể hiện khả năng chế tạo cơ khí chính xác lớn, lắp đặt thiết bị phức tạp với trình độ kỹ thuật và công nghệ thi công cao. Tàu có trọng tải 104.000 tấn, dài 245m, chiều rộng mặt boong 43m, chiều cao mạn 20m được sản xuất tại Công ty DQS - khu kinh tế Dung Quất. Sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên một con tàu có trọng tải lớn hạng này được kỹ sư, công nhân Việt Nam đóng mới thành công và được Đăng kiểm quốc tế VR, ABS công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Để so sánh về kích thước, tàu chở dầu Việt Nam vừa hạ thủy có tầm vóc lớn hơn tàu sân bay trực thăng Hygua của Nhật Bản hiện nay (dài 197 m, rộng 33 m, lượng choán nước chuẩn 13.950 tấn) và lớn tương đương với chiếc tàu sân bay lớp 22DDH đang tiến hành đóng mới của Nhật Bản (có lượng giãn nước tiêu chuẩn 24.000 tấn, chiều dài 248 m, chiều rộng 38 m, dự tính đưa vào sử dụng năm 2014).

Tàu chở dầu sau khi hạ thủy và thử nghiệm hoàn thiện sẽ bàn giao cho Tổng công ty Vận tải dầu khí (PV Trans) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vào tháng 3/2012.

DQS sẽ tiếp tục đóng tàu chở dầu thô có trọng tải 105.000 tấn, dự kiến bàn giao cho chủ tàu vào cuối năm 2012.Tập trung tiếp nhận, sửa chữa, hoán cải các tàu dịch vụ cho Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro; tiếp tục triển khai hợp tác với các đối tác nước ngoài như IHI Marine United để đóng mới tàu có trọng tải 56.000 tấn. DQS được thành lập vào tháng 2/2006 (thuộc Vinashin) và chuyển giao về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tháng 7/2010.

Hiện trong đội tàu chở dầu của Việt Nam có tàu Vân Phong 1 là tàu chở dầu hiện đại trọng tải 105.636 tấn, dung tích hầm hàng hơn 125.200m3 lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tàu Vân Phong 1 thuộc nhóm tàu Aframax size, đóng tại Hàn Quốc từ tháng 10/2003, nhập về Việt Nam vào ngày 26/3 năm nay. Tàu do Petrolimex làm chủ đầu tư, với tổng vốn 44 triệu USD.

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu vượt bậc trong công nghiệp đóng tàu, ngày 16/10 vừa qua, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (thuộc Tập đoàn kinh tế Vinashin) cũng đã tổ chức hạ thủy tàu Last mẹ trọng tải 10.900 tấn. Đây là tàu Lash lớn nhất lần đầu tiên được thiết kế, chế tạo tại Việt Nam

Việt Nam hạ thủy tàu chở dầu lớn tương đương tàu sân bay

Tàu Lash - Sông Gianh được hạ thủy Ảnh. tư liệu

Tàu Lash mẹ mang tên Sông Gianh do Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy thiết kế, được phân cấp và giám sát bởi đăng kiểm VN. Tàu có chiều dài 183 m, rộng 25 m, cao mạn 12 m. Đây là sản phẩm mẫu lần đầu tiên được đóng mới tại VN trong dự án thí điểm đóng hệ thống tàu Lash chuyên dụng để chở các sà lan Lash phục vụ việc vận chuyển hàng khô, hàng rời container. Tàu Lash mẹ này có thể chở được mỗi chuyến hơn 40 sà lan con - mỗi sà lan trọng tải 200 tấn.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !