Việt Nam đề nghị Nhật Bản sớm xét xử nghiêm minh nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản và làm việc với ông Shigeki Takizaki, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á, Bộ Ngoại giao Nhật Bản để tiếp tục trao đổi về vụ bé Nhật Linh bị sát hại.

Nghi phạm sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh. Ảnh: TTXVN

Ngày 2/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản và làm việc với ông Shigeki Takizaki, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á, Bộ Ngoại giao Nhật Bản để tiếp tục trao đổi về vụ bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại vào tháng 3/2017.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba để đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Vụ việc này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Do đó, Đại sứ yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai và dành cho kẻ thủ ác bản án thích đáng theo đúng các quy định của luật pháp Nhật Bản.

Thay mặt chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Tổng Vụ trưởng Takizaki một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình cháu Nhật Linh. Ông Takizaki cho biết trong buổi tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane ngày 30/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị phía Nhật Bản sớm đưa nghi phạm vụ việc ra xét xử.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản và được biết cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa và cố gắng sớm bắt đầu phiên tòa theo đúng qui định của luật pháp Nhật Bản.

Ông Takizaki cũng giải thích thêm về sự độc lập của hệ thống Tòa án trong Hiến pháp Nhật Bản, tuy nhiên cũng bày tỏ mong muốn việc xét xử sớm được tiến hành và thủ phạm sẽ phải nhận hình phạt thích đáng.

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến gia đình cháu Nhật Linh tại tỉnh Chiba để thắp hương cho cháu và thăm hỏi, động viên gia đình. Đại sứ bày tỏ cảm thông sâu sắc với gia đình cháu Nhật Linh trước mất mát hết sức to lớn, không có gì bù đắp được của gia đình.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Nhật Linh.

Thay mặt gia đình, anh Lê Anh Hào, cha của cháu Nhật Linh, đã gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và những tình cảm chia sẻ, động viên của đông đảo người dân trong và ngoài nước với gia đình trong suốt thời gian qua.

Anh Hào cho biết gia đình mong muốn vụ án sớm được đưa ra xét xử công bằng và nghiêm minh, góp phần ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã thông tin cho bố mẹ cháu Nhật Linh biết cuộc gặp của Đại sứ với Tổng Vụ trưởng Takizaki. Ông cho biết cán bộ chuyên trách của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng thường xuyên liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản như cơ quan cảnh sát, cơ quan công tố và Tòa án tỉnh Chiba để nắm bắt thông tin và thực hiện công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Theo thông tin chính thức từ Tòa án tỉnh Chiba trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam, vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành theo đúng trình tự tố tụng theo luật định, dự kiến kết thúc giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án vào ngày 5/3 tới, sau đó Tòa án sẽ quyết định thời gian để sớm đưa ra xét xử.

Tòa án tỉnh Chiba giải thích theo qui định của pháp luật Nhật Bản, quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất thời gian khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội, trường hợp nghi phạm không nhận tội sẽ mất khoảng 12 tháng.

Liên quan đến vụ sát hại bé Nhật Linh, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện và Ngoại trưởng Nhật Bản đã nhiều lần công khai bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với gia đình sau vụ việc.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda đã về thắp hương cho cháu Nhật Linh tại quê nhà ở Hưng Yên và gửi lời xin lỗi tới gia đình cháu. Nhiều người dân Nhật Bản cũng bày tỏ sự thương tiếc, xin lỗi và mong kẻ thủ ác sớm bị nghiêm trị./.


TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !