Việt Nam đang giảm lệ thuộc vay nợ nước ngoài

Bên hành lang kỳ họp thứ 2, QH khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trao đổi với Infonet xung quanh vấn đề nợ công của Việt Nam.Ông cho rằng nợ công của Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng an toàn. Việt Nam đang chủ động hơn trong vay nợ và giảm lệ thuộc vào vay nợ nước ngoài?

Việt Nam đang giảm lệ thuộc vay nợ nước ngoài

Thưa Bộ trưởng, nhiều đại biểu tỏ ra rất lo lắng về vấn đề nợ công của Việt Nam? Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Việt Nam đang giảm lệ thuộc vay nợ nước ngoài
Ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư-Ảnh H.Hà

Tính đến 31/12/2011 nợ công của toàn nền kinh tế nước ta sẽ ở mức 54,6% GDP, đến hết năm 2012, con số này dự kiến sẽ là 58,4% GDP. Tuy nhiên, những thống kê này được tính toán trên cơ sở giả định tăng trưởng của Việt Nam trong năm tới là 6%. Nếu nền kinh tế nước ta đạt được mức tăng trưởng khoảng 6,5%, theo tôi thì tỷ lệ này sẽ thấp xuống.

Như vậy, nợ công của Việt Nam vẫn ở ngưỡng an toàn, thưa Bộ trưởng?

Nợ công có nhiều cách tính toán khác nhau và tỷ lệ này bao nhiêu là an toàn: Ở Nhật vẫn coi 20% là an toàn, một số nước khác ở châu Mỹ - Latinh thì mức 40 - 50% đã là khủng hoảng. Riêng EU lại có quy định 60%/GDP vẫn ở mức an toàn.

Năm 2009 VN có Luật Quản lý nợ công, ở nước ta mới chỉ có giới hạn về nợ nước ngoài/GDP, nợ Chính phủ/GDP và cả 2 giới hạn này được Chính phủ giới hạn 50%/GDP, hiện cả hai chỉ số này vẫn ở mức an toàn

Thưa Bộ trưởng, ông có thể cho biết, thành phần nợ chính nợ công của Việt Nam hiện nay ?

Ở Việt Nam nợ công có 3 thành phần là nợ Chính phủ (cả nợ trong và ngoài nước), nợ Chính phủ bảo lãnh chủ yếu cho các DN và nợ chính quyền địa phương. Nợ DNNN được Chính phủ bảo lãnh thì nằm trong nợ công, nhưng những khoản nợ mà DNNN tự vay tự trả thì không nằm trong nợ công.

Việt Nam đang giảm lệ thuộc vay nợ nước ngoài
Những khoản DN tự vay phải tự thu xếp vốn để trả-Ảnh internet

Ở nước ta có hơn 4.200 DNNN đang hoạt động. Những DN này hoạt động phải đi vay vốn của ngân hàng trong và ngoài nước, những khoản vay mà được Chính phủ bảo lãnh thì chưa bàn đến, nhưng những khoản DN tự vay thì họ phải tự chịu trách nhiệm thu xếp vốn để trả.

Hiện phần lớn nợ của Việt Nam là các khoản viện trợ phát triển và vay ưu đãi. 75% nợ của Việt Nam là viện trợ ODA, 19% là các khoản vay ưu đãi khác. Các khoản vay này thường có thời hạn hơn 10 năm với lãi suất thông thường dao động trong khoảng 0,75 - 2% một năm, chỉ có 7% là vay thương mại. Nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ chỉ có 3,4% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong khi đó tại một số nước phải trên 20% thì mới gặp khó khăn

Riêng về nợ nước ngoài của Chính phủ hiện chiếm 58% và đang có xu hướng giảm. Trong khi đó, nợ trong nước chiếm 42% và đang tăng lên. Theo tôi, đây là tín hiệu tích cực bởi điều này giúp Việt Nam chủ động hơn trong vay nợ, giảm sự lệ thuộc vào nước ngoài.

Số liệu từ Ủy ban Giám sát Quốc gia về nợ công:Năm 2007: 33,8% GDP;Năm 2008: 36,2% GDP;Năm 2009: 41,9%,
Năm 2010: 56,7% GDP Năm2011 dự báo 58,7% GDP.

Nợ trong nước cao hơn, điều này có ảnh hưởng đến trả nợ của VN?

Tôi cho rằng trong thời gian đầu, phát triển kinh tế huy động vốn nhiều, tốc độ nợ nhiều là bình thường, tất cả các nước khác trong giai đoạn đầu tư hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế thì nợ sẽ gia tăng là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, thời gian tới sẽ có khó hơn, khi Việt Nam ta đã trở thành nước có thu nhập trung bình và lúc đó Việt Nam sẽ phải đi vay với mức kém ưu đãi hơn đồng thời phải chịu chi phí nhiều hơn...

-Xin cám ơn Bộ trưởng.

Hà Phương thực hiện

.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !