Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Bulgaria.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Bulgaria

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Testska Tsacheva tại lễ đón.

Hội đàm với bà Tsetska Tsacheva - Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria ngay sau lễ đón chính thức sáng 16/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng bà Chủ tịch Tsetska Tsacheva và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Bulgaria sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến với nhân dân và Quốc hội Việt Nam tình cảm tốt đẹp của đất nước hoa hồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Bulgaria.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng sau chuyến thăm lần này của đoàn, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria sẽ có nhiều bước phát triển đột phá. Nhân dân Việt Nam ghi nhận, trân trọng những tình cảm quý báu và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước có bề dày lịch sử lâu đời. Rất nhiều người Việt Nam đã từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bulgaria. Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Bulgaria trên mọi lĩnh vực. Ngoài ra, hai bên cũng cần chú trọng tăng cường phối hợp, giao lưu giữa doanh nhân hai nước.

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Bulgaria tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác, vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam-Bulgaria ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Dành những tình cảm nồng thắm cho đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.

Đề cập đến tình hình quốc tế, bà Tsetska Tsacheva cho rằng mặc dù thế giới đang chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội để Việt Nam và Bulgaria đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, xây dựng, trao đổi hàng hóa, nông sản thực phẩm, y tế.

Từ năm 2007, Bulgaria là thành viên của Liên minh châu Âu, Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thâm nhập thị trường hàng hóa của Liên minh châu Âu. Bên cạnh kinh tế, thương mại, hai nước cũng đang có nhiều kết quả tích cực trong hợp tác về giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Bà Tsetska Tsacheva tin tưởng với việc cùng đạt được Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, sẽ có ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Bulgaria, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Bà Chủ tịch Tsetska Tsacheva cũng cho biết với nền văn hóa lịch sử lâu đời, vị trí địa chính trị thuận lợi, Việt Nam và Bulgaria có nhiều tiềm năng thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đây cũng là một trong những thế mạnh của Bulgaria.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ đối ngoại của hai nước; thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án phối hợp của hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hai bên sẽ tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn các cấp để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội và các nghị sỹ nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau; thực hiện nghiêm túc Biên bản ghi nhớ song phương.

Quốc hội hai nước phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ; tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư và kinh doanh tại nước sở tại.

Tại các diễn đàn nghị viện đa phương, hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Tsetska Tsacheva đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria. Đây chính là cơ sở pháp lý để tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cũng đã vui mừng dự và chứng kiến Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh, Thông tin Bulgaria Tsveta Markova ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bulgaria Sergey Ignatov ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !